Giá hồ tiêu tại các tỉnh Đông Nam bộ tăng kỷ lục

Giá tiêu đen bán theo giá thu mua đã tăng lên tới mức kỷ lục 140.000 đồng/kg.

Liên tục trong những ngày qua, tại các tỉnh miền Đông Nam bộ như Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu), Xuân Lộc (Đồng Nai)… giá tiêu đen mua xô đã tăng kỷ lục lên tới mức 140.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá tiêu tăng mạnh trong vài ngày qua một phần do thương lái ồ ạt tranh mua vì nguồn cung ít. Ngoài ra còn do lượng tồn kho tại các quốc gia trồng tiêu lớn khác như Indonesia, Brazil ở mức thấp nên các hợp đồng tháng 9 đã được thanh khoản và thị trường có xu hướng chuyển giao dịch sang hợp đồng tháng 10 khiến lượng mua tăng lên.

Mặc dù giá tiêu tăng cao trong những ngày qua nhưng người dân không vui. Lý do là vì những người trồng tiêu nhỏ lẻ hầu hết không còn tồn trữ hàng trong kho, đa phần đã bán hết cho thương lái khi giá tiêu bắt đầu vượt ngưỡng 100 triệu đồng/tấn.

Trước việc giá tiêu tăng mạnh đã khiến nhiều người dân ở các tỉnh Đông Nam bộ phá bỏ các cây trồng khác để chuyển sang trồng tiêu. Các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo, nhà vườn và các doanh nghiệp kinh doanh cần cân nhắc lại bài học của năm 2008, giá tiêu từng tăng cao vào dịp đầu năm, sau đó sụt xuống mức 27.000 – 29.000 đồng/kg khiến nhiều doanh nghiệp lao đao.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, sản lượng hạt tiêu Việt Nam năm nay có thể tăng 16%, đạt 110.000 tấn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên