Gia Lai báo cáo Bộ NN&PTNT nội dung loạt phóng sự đăng trên VOV

VOV.VN -UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn báo cáo việc kiểm tra, xử lý một số vấn đề được thông tin trong loạt phóng sự về nông nghiệp ở Tây Nguyên đăng trên VOV

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn báo cáo việc kiểm tra, xử lý một số vấn đề được thông tin trong loạt phóng sự “Nông nghiệp Tây Nguyên: tìm động lực cho giai đoạn mới” đăng trên Báo điện tử VOV.VN.

Theo Báo cáo 129/BC-UBND của UBND tỉnh Gia Lai, diện tích hồ tiêu toàn tỉnh năm 2018 là gần 16.300 ha. Do ảnh hưởng của thời tiết, mưa lớn kéo dài trong năm ngoái, hơn 6.700 ha hồ tiêu bị thiệt hại, hầu hết bị thiệt hại ở mức trên 70%, tổng thiệt hại gần 3.800 tỷ đồng với hơn 30.000 hộ dân bị ảnh hưởng.

 

Báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai cũng dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Gia Lai, cho biết, hiện có 14 ngân hàng thương mại trên địa bàn cho vay sản xuất hồ tiêu. Năm 2018, có hơn 8.000 hộ vay vốn ngân hàng  để sản xuất hồ tiêu bị thiệt hại. Đến cuối tháng 4/2019, có hơn 1.000 tỷ đồng dư nợ được cơ cấu lại thời gian trả nợ và điều chỉnh lãi suất cho vay, chiếm gần 30% dư nợ hồ tiêu.

Cùng với nêu các giải pháp khắc phục trước mắt và lâu dài để giúp người trồng hồ tiêu khôi phục sản xuất, tỉnh Gia Lai đã nêu một số đề nghị như: Bộ NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ tiến hành nghiên cứu bình tuyển, chọn tạo, nhập khẩu các giống hồ tiêu có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh, thích hợp với khu vực Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng để nhân giống, cung cấp cho nông dân (đến nay Bộ NN&PTNT vẫn chưa công bố danh mục giống cây hồ tiêu được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam); giới thiệu và hỗ trợ kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng nhà máy chế biến hồ tiêu áp dụng công nghệ tiên tiến gắn với vùng nguyên liệu nhằm nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao giá trị.

Đồng thời, tỉnh Gia Lai đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét đề nghị cơ quan có thẩm quyền công nhận hiện tượng mưa kéo dài khác thường trên diện rộng năm 2018 tại tỉnh Gia Lai làm chết hồ tiêu hàng loạt là loại hình thiên tai khác. Từ đó, làm căn cứ để xem xét hỗ trợ cho người dân vay vốn trồng hồ tiêu được khoanh nợ, giãn nợ.

Trước đó, tháng 5/2019, Đài TNVN đăng tải loạt phóng sự “Nông nghiệp Tây Nguyên - Tìm động lực cho giai đoạn mới” gồm 4 phóng  sự: “Nông nghiệp Tây Nguyên: Phá sản trên ngôi vị số 1”; “Nông nghiệp Tây Nguyên: Vì sao nhà nông không nghe Nhà nước?”; “Nông nghiệp Tây Nguyên: Khi doanh nghiệp làm nông như làm xiếc”; “Nông nghiệp Tây Nguyên: Đề cao văn hóa nông nghiệp, khích lệ tinh thần doanh nhân”.

Loạt phóng sự đề cập vấn đề nông nghiệp, nông dân Tây Nguyên đang chìm trong khó khăn khi những ngành hàng chủ lực bị giảm sâu về giá trị. Là vùng cà phê robusta và hồ tiêu lớn nhất cả nước, thậm chí đứng nhất, nhì thế giới về năng suất và sản lượng, nhưng những sản phẩm nông nghiệp chủ lực không còn giúp được nông dân nâng cao đời sống. 

Cách làm nông ăn xổi cuốn theo vòng luẩn quẩn trồng-chặt… khiến hàng loạt nông dân phá sản, nợ xấu ngân hàng lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Điều này đòi hỏi cần phải nhìn rõ thách thức, tồn tại, tạo động lực cho nông nghiệp Tây Nguyên trong giai đoạn cạnh tranh quốc tế, để ngành này cạnh tranh thành công, xác lập được vị trí tương xứng với lợi thế.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 4410/VPCP-NN ngày 23/5/2019 về việc nghiên cứu, xử lý thông tin báo nêu, ngày 3/6/2019, Bộ NN&PTNT có văn bản đề nghị UBND 5 tỉnh Tây Nguyên gồm Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng khẩn trương chỉ đạo, rà soát và có giải pháp phù hợp khắc phục những nội dung báo nêu. Đồng thời, báo cáo Bộ NN&PTNT kết quả xử lý để Bộ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nông nghiệp Tây Nguyên: Phá sản trên ngôi vị số 1

VOV.VN - Cách làm nông ăn xổi cuốn theo vòng luẩn quẩn trồng-chặt… khiến hàng loạt nông dân ở Tây Nguyên lâm vào tình trạng phá sản, nợ nần chồng chất.

Nông nghiệp Tây Nguyên: Vì sao “Nhà nông” không theo “Nhà nước”?

VOV.VN - Tại sao tình trạng vỡ quy hoạch nông nghiệp liên tục xảy ra ở Tây Nguyên suốt hơn 20 năm nay, mà vẫn không tìm được hướng khắc phục.

Nông nghiệp Tây Nguyên: Khi doanh nghiệp làm nông như làm xiếc

VOV.VN - Khác với vẻ ngoài hoang tàn, bên trong các dự án nông nghiệp ở Măng Đen đang sôi sục sóng ngầm cho thuê, sang nhượng, thậm chí là bán đất dự án...

Nông nghiệp Tây Nguyên: Cần khích lệ tinh thần, văn hóa doanh nhân

VOV.VN - Chỉ khi xác định được động lực văn hóa-tinh thần, tiền vốn và khoa học công nghệ mới giúp nông nghiệp Tây Nguyên vươn tới thành công.

Nông nghiệp Tây Nguyên tiểm ẩn nguy cơ phát triển không bền vững

VOV.VN - Nông nghiệp Tây Nguyên đang tiểm ẩn nhiều nguy cơ phát triển không bền vững như:  khai thác tài nguyên quá mức dẫn đến tình trạng đất đai bị xói mòn...

PTT Vương Đình Huệ: Nâng cao kinh tế tập thể lĩnh vực phi nông nghiệp

VOV.VN - Không đưa cuộc sống vào pháp luật, không đưa cuộc sống vào Nghị quyết thì pháp luật và Nghị quyết không thể đi vào cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục