Gia Lai mất mùa cà phê, nông dân thất thu nghìn tỷ đồng

VOV.VN - Niên vụ 2018, năng suất cà phê tại Gia Lai sụt giảm, giá cà phê thấp trong nhiều tháng khiến người trồng cà phê bị giảm thu nhập.

Niên vụ này, sản lượng cà phê của gia đình anh Rơ Châm Bát ở làng Út 2, xã Ia Bă, huyện Ia Grai (Gia Lai) giảm một nửa so với năm ngoái. 1 ha cà phê hơn chục năm tuổi nhưng chỉ cho thu về chưa đầy chục tấn quả tươi.

Theo anh Bát, mưa liên tục trong 3 tháng, trúng thời điểm quả non đang lớn đã khiến gần một nửa lượng quả trên cây bị rụng. Cùng với đó, nhiều cây cà phê bị ngập nước kéo dài và bị chết úng.

“Mưa suốt 3 tháng trời, những chỗ đất thấp, cà phê bị ngập úng đều bị rụng quả và bị sâu bệnh nhiều. 1 ha cà phê thì phải mất 20 - 30 cây bị chết vì úng. Chỗ nào cây khoảng 2 - 3 năm tuổi thì chết nhiều hơn những chỗ cà phê già” – anh Bát nói.

gia lai mat mua ca phe, that thu nghin ty dong hinh 1
Nông dân Gia Lai thất thu cà phê vì mất mùa, mất giá.

Nhận giao khoán 1,5 ha của công ty TNHH MTV cà phê Ia Grai, bà Hoàng Thị Hoa ở thôn 1, xã Ia Hrung cũng đang buồn rầu vì phải bù lỗ trong niên vụ này. Diện tích cà phê bà Hoa nhận giao khoán được trồng từ năm 1987, giống cũ năng suất thấp, lại già cỗi trong niên vụ này chỉ cho lượng quả chưa đầy 6 tấn quả. Sau khi trừ 5,2 tấn tươi theo cam kết giao khoán và công thu hái, bà Hoa lỗ hơn 30 triệu đồng tiền đầu tư.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Những năm trước được khoảng 13 tấn, năm nay, ở nông trường, ai cũng mất mùa. Nhà tôi nhận khoán 1,5 ha thì giao sản lượng 5,2 tấn quả tươi. Cho nên sản lượng năm nay không có lãi, không có công thu hái” – bà Hoa cho biết.

Chung tình trạng ở Ia Grai, niên vụ 2018, đa số diện tích trong 81.000 ha cà phê giai đoạn kinh doanh của Gia Lai đều giảm năng suất. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Gia Lai, năng suất cà phê toàn tỉnh vụ này chỉ còn 11,5 tấn quả tươi/ha, giảm gần 1/3 so với vụ năm ngoái.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nếu giá cà phê nhân vẫn ở mức 35 triệu đồng/tấn như hiện nay, người trồng cà phê ở tỉnh Gia Lai sẽ bị thiệt hơn 800 tỷ đồng vì giảm sản lượng. Nếu tính thêm cả mức giá thấp tới 15 triệu đồng/tấn so với hồi đầu năm, mức giảm thu nhập của người trồng cà phê trong tỉnh sẽ tới hơn 2.300 tỷ đồng, tác động xấu tới phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.

Giá cà phê xuất khẩu xu hướng giảm

VOV.VN - Xu hướng giảm giá cà phê xuất khẩu được dự báo sẽ tiếp tục trong thời gian tới do nguồn cung dư thừa, trong khi nhu cầu vẫn ở mức thấp.

Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

cà phê giá cà phê cà phê Gia Lai người trồng cà phê mất mùa mất giá

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam đón điểm rơi phong độ, đếm ngược tới Vòng loại U23 châu Á
VOV.VN - U23 Việt Nam đón điểm rơi phong độ trong buổi tập chiều 20/3, đếm ngược tới trận ra quân Vòng loại U23 châu Á gặp U23 Brunei.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds