Giá nhà gấp 25 lần thu nhập người dân, “sốt” đất ảo vẫn diễn ra

Giá nhà gấp 25 lần thu nhập người dân, “sốt” đất ảo vẫn diễn ra

VOV.VN - Tình trạng đầu cơ, thổi giá, sốt đất… vẫn xảy ra trên thị trường bất động sản và khiến người dân có nhu cầu về nhà ở thực sự khó tiếp cận được.

Trong phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu bất cập khi giá bất động sản gấp 25 lần thu nhập bình quân người dân, đang là thách thức trong giải quyết nỗ lực giải quyết nhà ở. Giải pháp của Bộ Xây dựng vấn đề này?

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận, đúng là giá bất động sản "cao so với giá trị thực, thu nhập người dân". Giải quyết bất cập này, phải tăng nguồn cung và ngăn chặn kịp thời tình trạng thổi giá, đẩy giá, đầu cơ, trục lợi trong bất động sản.

Trước chất vấn về giá bất động sản và nguy cơ rủi ro của thị trường bất động sản, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà lý giải do chưa có sự đồng bộ của thể chế, mâu thuẫn giữa pháp luật bất động sản với pháp luật của các lĩnh vực khác.

gia nha gap 25 lan thu nhap nguoi dan, "sot" dat ao van dien ra hinh 1
Thị trường bất động sản đang mất cân đối ở các phân khúc.

Cơ cấu sản phẩm của bất động sản chuyển dịch chưa cân đối với nhu cầu thị trường, chỉ phát triển một số phân khúc trung, cao cấp và các sản phẩm du lịch như condotel, resort, villa đã có biểu hiện dư thừa, trong khi đó lại thiếu gay gắt nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp. Hiện nhà thu nhập thấp mới đạt 4,8 triệu so với mục tiêu 12,5 triệu m2 năm 2020. Do thiếu nguồn vốn để cho vay nên 226 dự án thu nhập thấp còn chậm tiến độ.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, nguồn lực tài chính cho thị trường bất động sản còn rất thấp, cơ cấu nguồn lực còn bất hợp lý, chủ yếu sử dụng vốn tín dụng ngân hàng, vốn chủ đầu tư chỉ chiếm khoảng 15-30% chưa có các nguồn vốn dài hạn, ổn định cho thị trường. Hiện chúng ta cũng chưa có ngân hàng tiết kiệm nhà ở, chưa có các quỹ, chưa hình thành thị trường tài chính thứ cấp cho bất động sản.

Dư nợ tín dụng bất động sản hiện nay tính đến quý 3 năm 2018 khoảng 479.000 tỷ đồng (8% trên tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế). Nhưng hiện tượng đảo nợ, chuyển nhượng dự án, thuế đối với bất động sản còn bất hợp lý, chưa khuyến khích được nguồn lực cho bất động sản và chưa hạn chế đc tình trạng đầu cơ.

Bộ trưởng Hà nêu thực trạng các địa phương cũng chưa quan tâm nhiều đến kiểm soát thị trường bất động sản, phê duyệt nhiều dự án không phù hợp với thị trường, chủ yếu là phân khúc cao cấp, thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng mất nhiều thời gian.

Những hạn chế trên gây rủi ro cho hoạt động thị trường bất động sản. Hiện có nghị định của Chính phủ về xây dựng cơ sở dữ liệu thị trường nhà ở, nhưng thực tiễn thực hiện chậm, hệ thống thông tin chưa đồng bộ.

Để khắc phục những hạn chế này, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Tiếp tục hoàn thiện thể chế, đảm bảo đồng bộ pháp luật từ khâu quy hoạch, thuế, cơ chế tài chính, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về bất động sản, tập trung đẩy mạnh nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô nhỏ và vừa”./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close