giam gia xang dau

Giá nhiều mặt hàng vẫn đứng im dù giá xăng dầu giảm mạnh

VOV.VN - Chỉ tính riêng mặt hàng thịt heo, tại chợ đầu mối ở TP HCM từ đầu năm tới nay chỉ có 1 lần giảm giá.

Thông tin về giá xăng, dầu giảm khiến người dân thành phố Hồ Chí Minh vui mừng. Thế nhưng điều mà người dân mong đợi là giá các loại hàng hóa, lương thực thực phẩm sẽ được cải thiện từ giá xăng, dầu giảm lại không được như mong muốn.

Chị  Nguyễn Thị Dậu ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 cho biết: Tôi đi chợ có thấy  giá giảm đâu vẫn như cũ. Mọi khi, giá xăng tăng thì đi chợ mớ rau cũng tăng giá họ nói giá xăng tăng nên tôi tăng. Còn bây giờ, giá xăng giảm thì giá rau, thịt, cá có gì giảm đâu, chỉ khổ người dân đi chợ thôi”.

Theo các tiểu thương bán thịt heo ở các chợ thì: giá thịt heo vẫn đứng yên từ những tháng đầu năm đến nay. Trong năm nay, chỉ có 1 đợt giảm giá vào giữa tháng 11 vừa rồi. Giá thịt heo chỉ giảm từ 2.000-3.000 đồng/kg. Giá giảm do nguồn cung dồi dào và sức mua của thị trường chậm chứ không phải do tác động của giá xăng dầu giảm.

Chị Nguyễn Thị Hương, tiểu thương bán thịt heo ở chợ Thị Nghè nói: “Xăng lên 1 chút xíu thì giá thịt ở chợ đầu mối tăng lên nhiều  còn xăng giảm nhiều thì chợ đầu mối giảm không đáng kể, chỉ 1.000-2.000 còn tăng thì 10.000/kg”.

Hiện nay, các chợ lẻ truyền thống của thành phố đều lấy hàng từ các chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền, giá cả đều do các tiểu thương ở đây quyết định. Hàng hóa giảm là do tác động của việc cung cầu chứ không phải do giá xăng, dầu giảm.

Còn tại các hệ thống siêu thị ở thành phố thì mặc dù giá xăng dầu giảm nhiều đợt, nhưng hàng hóa tại các  siêu thị cũng chưa giảm giá tương ứng với chi phí đầu vào. Theo đại diện một số siêu thị thì nguyên nhân họ chưa giảm giá là do các hợp đồng cung cấp hàng hóa đã ký giá ổn định từ trước. Một số  siêu thị đang chuẩn bị cho các chương trình khuyến mãi kích cầu cho dịp tết.  Riêng Sàigon Coop thì cũng đang đàm phán với các nhà cung  cấp để có mức giá tốt cho người tiêu dùng và sẽ có kế hoạch giảm giá  một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong thời gian tới.

Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Marketing của Sàigon Coop cho biết: “Khi giá đầu vào có biến động giảm thì Saigon Coop sẽ rà soát lại các nhóm hàng có mức độ tác động vào giá để làm việc với các nhà cung cấp. Cụ thể 27/12 tới Saigon Coop sẽ có mức giảm giá cho các mặt hàng thực phẩm tươi sống ở mức 15%”.

Mỗi khi giá xăng dầu tăng  thì các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đều nhanh chóng tăng vọt và sau đó rất khó giảm. Còn khi giá xăng dầu giảm mạnh thì giá hàng hóa vẫn đứng yên hoặc giảm rất ít. Đây là nghịch lý rất lớn trong công tác quản lý giá hiện nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close