Giá sắn nguyên liệu tăng cao, nông dân phấn khởi

Giá sắn nguyên liệu tăng cao, nông dân phấn khởi

VOV.VN - Dù năng suất sắn nguyên liệu năm nay có thấp hơn mọi năm, nhưng bà con Phú Yên vẫn vui mừng vì giá cao gấp đôi.

Vụ sắn này, năng suất sắn nguyên liệu ở tỉnh Phú Yên có thấp hơn mọi năm nhưng giá cao gấp đôi. Bà con nông dân tỉnh Phú Yên hối hả thu hoạch với tinh thần phấn khởi. 

Huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên có 4.000 ha sắn, năng suất vụ này đạt từ 20 - 25 tấn/ha. Giá sắn dao động từ 1.800 - 2.200 đồng/kg, mỗi ha sắn nông dân lãi khoảng 20 triệu đồng. So với mọi năm, năng suất sắn năm nay thấp hơn do ảnh hưởng của thời tiết khô hạn, dịch bệnh. Bù lại, giá sắn cao gần gấp đôi.

gia san nguyen lieu tang cao, nong dan phan khoi hinh 1
Giá sắn nguyên liệu tăng cao, nông dân phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Liên ở xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân cho biết: "Ở dưới quê tôi thấy có được thu nhập từ sắn như thế này là khá tốt. Nghe có giá nông dân cũng mừng".

Đang lúc cao điểm thu hoạch sắn, khi nhổ sắn xong nông dân cày bừa đất rồi trồng “gối đầu” vụ mới. Ông Nguyễn Thanh Bình, ở thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân cho biết, với giá sắn hiện nay, người nông dân có thể làm giàu từ cây sắn.

"Với giá sắn 2.200 đồng/kg, 30 độ bột là ngon. Tùy theo độ bột sắn, nếu độ bột cao giá cao, độ bột thấp giá thấp. Sắn từ 1.400 – 1.600 đồng/kg lên 2.200 đồng/kg thì cuộc sống cũng ổn định" - ông Nguyễn Thanh Bình chia sẻ.

gia san nguyen lieu tang cao, nong dan phan khoi hinh 2
Giá sắn dao động từ 1.800 - 2.200 đồng/kg, mỗi ha sắn nông dân lãi khoảng 20 triệu đồng.

Giá sắn củ tăng so với những năm trước. Tuy nhiên, tỉnh Phú Yên cũng khuyến cáo nông dân không nên tự phát chuyển từ mía, keo sang trồng sắn. Các địa phương bám theo quy hoạch hướng dẫn nông dân chuyển đổi cây trồng phù hợp.

Ông Nguyễn Thạch, Phó Giám đốc Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên cho biết, để đảm bảo việc thu mua sắn cho nông dân, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Đồng Xuân đặt các trạm cân tại vùng nguyên liệu, thuận lợi trong việc mua bán và thuê công bốc xếp.

"Trong thời điểm lượng sắn thu hoạch nhiều nhưng nhà máy cũng cố gắng mua hết nguồn sắn trong dân, giải quyết nguồn ứ đọng và phục vụ nguyên liệu sản xuất của nhà máy" - ông Thạch cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close