Gia tăng các loại hàng cấm, hàng giá trị cao nhập lậu dịp cuối năm

VOV.VN - Các đối tượng liên tục thay đổi địa bàn, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, tập trung vào các loại hàng cấm, hàng có giá trị cao vào dịp cuối năm.

Cuối năm là thời điểm hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái tăng cao, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, các địa phương đang vào cuộc một cách quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái dịp cuối năm.

Đồn biên phòng Quảng Đức quản lý, bảo vệ hơn 17 km đường biên giới  gồm 11 xã, thị trấn của huyện Hải Hà và 4 xã thuộc huyện Đầm Hà. Với địa hình phức tạp nhiều đường mòn, lối mở, các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng để vận chuyển nhiều mặt hàng như ma túy, dược liệu, đồ gia dụng và đặc biệt là pháo nổ.

Đồn Biên phòng Quảng Đức bắt giữ đối tượng vận chuyển 150 kg pháo nổ vào nội địa.

Đơn cử, tháng 9 vừa qua, 2 đối tượng là Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1990, trú tại thôn Thán Sản, trấn Na Lương, Trung Quốc) và Trần Văn Tuân (sinh năm 1986, trú tại thôn 3, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà) đã sử dụng xe bò để vận chuyển 150kg pháo nổ để về tiêu thụ trong dịp Tết.

Tuy nhiên, việc làm của các đối tượng này không thể lọt qua được tầm kiểm soát của các trinh sát và đã bị bắt tại khu vực bờ sông biên giới bản Vắn Tốc.

Trung tá Nguyễn Văn Luyện, Phó đồn trưởng Đồn biên phòng Quảng Đức (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) cho biết: “Hàng ngày chúng tôi đều tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là các khu vực đường mòn lối mở mà các đối tượng có thể lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng để vận chuyển hàng hóa trái phép”.

9 tháng qua, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 3.400 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; trị giá hàng hóa vi phạm hơn 26 tỷ đồng (tăng 110% về số vụ so với cùng kỳ năm 2018).

Gần Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng cao, dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn trọng điểm tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng liên tục thay đổi địa bàn, phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, tập trung vào các loại hàng cấm, hàng có giá trị cao.

Hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, tỉnh Quảng Ninh diễn ra tấp nập dịp cuối năm.

Ông Đỗ Xuân Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh (Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh) cho biết: “Chi cục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, trọng tâm vào vận động quần chúng, tuần tra kiểm soát, điều tra nghiên cứu các đối tượng”.

“Đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với lực lượng biên phòng tuyên truyền đến từng thôn bản các quy định, chính sách pháp luật liên quan đến phòng chống buôn lậu các mặt hàng gia súc gia cầm mang mầm bệnh, mặt hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và các mặt hàng cấm như pháo nổ, chất ma túy”, ông Hiền cho hay.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục chỉ đạo các các ngành thành viên, các địa phương tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm soát, chú trọng công tác kiểm tra đột xuất việc triển khai đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong đó, gắn trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị, lực lượng chức năng nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa nghiêm trọng, kéo dài theo phạm vi, chức năng nhiệm vụ, lĩnh vực địa bàn được phân công quản lý./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chỉ đạo khẩn về chống buôn lậu sau vụ Nhật Cường

VOV.VN -Sau vụ Nhật Cường, Ban chỉ đạo 389 yêu cầu lực lượng 389 các tỉnh, thành phố khẩn trương tăng cường công tác chống buôn lậu.

Tạo thuận lợi thương mại vẫn đảm bảo kiểm soát chống buôn lậu

VOV.VN - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi họp về cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa Quốc gia và tạo thuận lợi thương mại.

Tình trạng buôn lậu hàng hóa diễn biến phức tạp

VOV.VN - Theo thống kê tính từ ngày 16/6/2018 đến 15/7/2019, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số trên 1.000 vụ việc vi phạm.

Tin cùng chuyên mục