Giá vàng dưới 38 triệu đồng
Giá vàng đầu tuần tăng khoảng 300.000 đồng/lượng. USD giảm 50 đồng, xuống 22.350 đồng/USD.
Sáng 21/2, các thương hiệu vàng lớn trong nước đều đồng loạt tăng giá niêm yết từ 200.000 - 500.000 đồng/lượng (mua vào - bán ra), giao dịch từ 38,1 - 38,3 triệu đồng/lượng sau khi giảm tương đối mạnh cuối giờ chiều ngày cuối tuần trước.
Lúc 10h30’, giá vàng SJC Hà Nội đang giao dịch ở mức 37,80 – 37,97 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); giá vàng SJC TP HCM giá mua vào không đổi, nhưng giá bán ra thấp hơn giá của SJC Hà Nội 20.000 đồng; giá vàng Eximbank ở mức 37,75 – 37,95 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra).
Tuần qua, giá vàng trong nước tăng gần 2 triệu đồng/lượng, USD tự do cũng tăng đến 800 đồng/USD trong khi tỷ giá bình quân liên ngân hàng giảm 40 đồng/USD. Trong khi đó, USD tự do tại Hà Nội giảm mạnh, khoảng 50 - 100 đồng, giao dịch từ 22.300 - 22.350 đồng/USD trong khi tỷ giá bình quân liên ngân hàng đứng vững ở 20.673 đồng/USD.
Kim loại quý mở rộng đà trong những giờ giao dịch đầu tuần sau khi có thêm 3% trong tuần trước. Nỗi lo về khủng hoảng nợ châu Âu và tình hình bất ổn chính trị tại Trung Quốc đang hỗ trợ cho tâm lý giới đầu tư.
Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá 1.395,7 – 1.396,4 USD/oz một bước tiến khá xa so với giá đóng cửa hôm 18/2 là 1.388,58 USD/oz. Như vậy, thị trường vàng đã thiết lập chuỗi ngày tăng giá 5 phiên liên tiếp, bước tăng dài nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.
Theo thông tin từ Quĩ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 18/2, quĩ này đã bán 0.910 tấn vàng, lượng nắm giữ vàng của quĩ giảm xuống mức 1,223.098 tấn.
“Vàng hồi phục khá tốt sau khi Trung Quốc quyết định tăng lãi suất. Nhu cầu vàng vật chất đã khởi sắc bởi những bất ổn tại Trung Đông”- Jim Steel, chuyên gia phân tích kim loại tại HSBC cho biết.
Trong khi đó, HSBC cho rằng xu hướng kỹ thuật của vàng vẫn là tăng. Kim loại quý có thể sẽ tiếp tục leo cao trong tuần này. Trong vài tuần tới, thị trường có thể bật mạnh lên mức 1.435 USD/oz.
Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng đang có tín hiệu hình thành “Break out” khỏi đám mây Kumo trên đồ thị Ichimoku, điều này gợi ý một xu hướng thay đổi xu hướng giảm giá trung hạn của giá vàng./.