Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư thất vọng với tuyên bố Fed

Giá vàng cùng các chứng khoán trên thị trường Mỹ đồng loạt giảm sau tuyên bố chính sách của Fed khẳng định không tung ra bất kỳ kích thích mới nào.

Cụ thể, giá vàng giao ngay trên Kitco lúc 6h30 còn 1.601 USD/oz, giảm 14USD so với phiên trước đó. Nhà đầu tư một lần nữa thất vọng với tuyên bố chính sách của Fed.

Giá vàng tương lai giao tháng 9/2012 cũng giảm 7,3 USD/oz xuống 1.607,30 USD/oz với khối lượng giao dịch thấp hơn 5% so với mức trung bình 30 ngày qua. Vàng có phiên giảm giá ngày thứ 2 liên tiếp.

Trong cuộc họp diễn ra hôm qua 1/8, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thuộc Fed đã hạ dự báo triển vọng kinh tế Mỹ và cho rằng các hoạt động kinh tế đã suy giảm trong nửa đầu năm nay.

Fed tuyên bố sẽ giữ nguyên chính sách lãi suất siêu thấp và kế hoạch mua tài sản. Cụ thể, Fed sẽ duy trì lãi suất siêu thấp từ 0%-0,25% đến cuối 2014 và tiếp tục chương trình hoán đổi trái phiếu đến cuối năm nay.

Fed nhấn mạnh, tại thời điểm này, Fed không tung ra bất kỳ kích thích mới nào nhưng sẵn sàng nới lỏng chính sách nếu kinh tế chưa thể lấy lại đà phục hồi và tỷ lệ thất nghiệp không giảm. "Ủy bansẽ theo sát thông tin từ bên ngoài về các diễn biến tài chính, kinh tế và sẽ nới lỏng chính sách hơn nữa nếu cần thiết”, tuyên bố của FOMC cho biết.

Tuy nhiên, theo chỉ báo kỹ thuật, nhu cầu đầu tư vàng đang có xu hướng tăng sau khi giá vàng rớt xuống ngưỡng được cho là an toàn.

SPDR Gold Trust, quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới mua vào 3,32 tấn hôm thứ 3 vừa qua, sau khi đã bán ròng 27 tấn trong tháng 7/2012, mức bán ra mạnh rất trong một tháng trong năm 2012.

Để ứng phó với khủng hoảng châu Âu, ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) mới đây lần đầu tiên tăng dự trữ vàng kể từ đầu năm.

Cụ thể, BOK đã mua thêm 16 tấn vàng từ sàn vàng London, nâng tổng dự trữ vàng của Hàn Quốc lên 70,4 tấn tính đến cuối tháng 7. Động thái này nhằm đa dạng hóa kho dự trữ ngoại hối, giảm rủi ro từ việc dự trữ đô la Mỹ.

Hiện vàng chiếm 1,2% trong tổng dự trữ ngoại hối trị giá 314,35 tỷ USD tính đến cuối tháng 7 của Hàn Quốc, tăng so với mức 0,9% trước đó. Hàn Quốc cũng tăng 3 bậc, xếp thứ 40 thế giới về lượng vàng dự trữ.

“Chúng tôi mua vàng theo chiến lược đầu tư dài hạn và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Lần mua vàng mới nhất này sẽ giúp chúng tôi ứng phó tốt hơn với các biến động trên thị trường tài chính và củng cố niềm tin nhà đầu tư vào Hàn Quốc trong giai đoạn khủng hoảng”, giám đốc bộ phận chiến lược đầu tư ngoại hối của BOK, ông Lee Jung, cho biết.

Đây là lần mua vàng đầu tiên của BOK sau hai đợt vào tháng 7 và tháng 11 năm ngoái. Vàng được coi là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế. Các ngân hàng trung ương, đặc biệt ở châu Á đang tăng cường mua vàng./.