Giá vàng tăng 240.000 đồng/lượng trong tuần

Giá vàng tăng 240.000 đồng/lượng trong tuần

VOV.VN - Giá vàng thế giới trên đà tăng mạnh đã thu hẹp khoảng cách chênh lệch với giá vàng trong nước còn 1,28 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch tuần này (từ 10 – 15/3), giá vàng SJC trong nước dừng ở mức 36,34 - 36,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với chốt phiên cuối tuần trước, cuối tuần  này giá vàng bán ra đã tăng thêm 240.000 đồng/lượng. Tính từ phiên mở cửa giao dịch đầu tuần này, giá vàng tăng 320.000 đồng/lượng.

Giá vàng nội - ngoại thu hẹp còn 1,28 triệu đồng/lượng

Theo dõi diễn biến giá vàng trong nước tuần qua cho thấy, đầu tuần giá vàng giảm thấp, xu hướng tăng giá hình thành ngay ở những phiên sau đó. Ở thời điểm giữa tuần và chốt phiên cuối tuần, giá vàng vẫn đứng ở mức cao. Trái ngược với diễn biến những tuần trước đây, giá vàng thường tăng ở những phiên giao dịch đầu tuần và có xu hướng giảm dần trong những phiên giữa và cuối tuần.

gia vang tang 240.000 dong/luong trong tuan hinh 1
Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 10 - 15/3 (Ảnh: sjc.com.vn)

Giá vàng trong nước mở cửa phiên đầu tuần đã giảm xuống mức thấp nhất ở 36,02 – 36,08 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) ngày 10/3. Giá vàng đạt mức cao nhất tuần với mức giá 36,37 – 36,44 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) ở thời điểm đầu phiên giao dịch ngày 13/3. So với đỉnh giá của tuần trước (36,53 triệu đồng/lượng), mức giá cao nhất tuần này vẫn thấp hơn 90.000 đồng/lượng.

Nhìn chung trong tuần qua, giá vàng trong nước vẫn liên tục bị ảnh hưởng của giá vàng thế giới trước tình hình biến động từ cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine. Tuy nhiên, do đà tăng của vàng trong nước không tiệm cận tăng so với giá vàng thế giới, khoảng trễ tăng giảm đã khiến mức chênh lệch ngày càng được thu hẹp.

Ở những tuần trước, giá vàng thế giới và giá vàng trong nước chênh lệch đã được rút xuống trong khoảng 2 triệu đồng/lượng. Tính đến ngày 15/3, mức chênh lệch đã được thu hẹp chỉ còn 1,28 triệu đồng/lượng. Điều này trùng với phán đoán của nhiều nhà phân tích khi có cơ sở cho rằng, mức chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước sẽ được thu hẹp dần về khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Thị trường giao dịch vàng trong nước tuần qua cũng không có nhiều biến động lớn. Mặc dù giá vàng SJC trong nước có tăng nhưng mức tăng không cao đột biến nên chưa tạo ra được những cơn sóng đầu tư. Không khí giao dịch tại các công ty, cửa hàng vàng bạc vẫn trầm lắng với lượng giao dịch đạ thấp. Có thể nhận thấy, người dân đang tiếp tục theo dõi diễn biến giá vàng, nhằm thời điểm bán ra nếu giá vàng tiếp tục tăng mạnh.

Bày tỏ quan điểm trên Vnexpress, ông Trần Thanh Hải, Tổng Giảm đốc Công ty vàng Việt Nam (VGB) cho rằng, việc đầu tư lướt sóng vàng trong thời điểm này có thể là không phù hợp. Bởi để lướt được sóng giá vàng phải có một mô hình tam giác là: USD, tiền đồng và vàng.

“Thời gian qua, ngoại tệ bị kiểm soát chặt, mạng lưới vàng cũng bị thu hẹp, nguồn cung có hạn… Do đó, mỗi kênh tiền đồng dùng để mua vàng thì không đủ lực để đầu cơ, tạo sóng. Vì vậy, việc lướt sóng của các nhà đầu tư trong năm 2014 sẽ rất khó”, ông Hải nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu VGB cũng cho biết, với những người có vốn nhàn rỗi, mua vàng tích trữ lâu dài vẫn là kênh an toàn lại có cơ hội kiếm lời. Bởi sau nhiều năm, chỉ số lạm phát của Việt Nam vẫn luôn ghi nhận những con số cao. Ngoài ra, với kênh đầu tư chứng khoán, người chơi cần phải am hiểu nhiều kiến thức mới có cơ hội thắng. Với bất động sản lại cần lượng vốn bỏ ra nhiều, trong khi tính thanh khoản thấp.

Vàng thế giới tăng hơn 40 USD/oz trong tuần

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này, tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay dừng tại 1.382 USD/oz, cao hơn 10,9 USD so với phiên liền trước. Trong phiên cuối tuần, có lúc giá vàng lên 1.387 USD/oz – mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua. Giá vàng giao thế giới giao hợp đồng tháng 4 tăng gần 7 USD so với phiên trước đó, lên 1.379 USD/oz trên sàn Comex. Tính chung cả tuần, giá đã tăng 3%.

Trước những tín hiệu không mấy khả quan sau cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước Nga - Mỹ, các nhà đầu tư đã đổ dồn sang thị trường vàng. Việc các nhà đầu tư ồ ạt mua vàng trước nguy cơ Ukraine bị chia nhỏ sau thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về việc Crimea sáp nhập vào Nga trong ngày 16/3 đã đẩy giá vàng lên đỉnh mới trong hơn 6 tháng qua.

gia vang tang 240.000 dong/luong trong tuan hinh 2
Biến động giá vàng thế giới 3 ngày cuối tuần.

Có thể nhận thấy, giá vàng thế giới tiếp tục đà tăng từ đầu tuần qua bởi nhà đầu tư tránh xa cổ phiếu chứng khoán, đổ xô vào mua vàng xem như là tài sản an toàn trong bối cảnh căng thẳng tại Ukraine vẫn leo thang. Ngoài ra, giá vàng còn được hỗ trợ bởi mối lo ngại về tình trạng bất ổn tại các ngân hàng Trung Quốc cũng như nền kinh tế tại quốc gia này.

Những thống kê mới đây cho thấy, nền kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc đáng kể trong 2 tháng đầu năm nay, với sức tăng của hoạt động đầu tư, doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp trượt xuống mức đáy của nhiều năm.

Tính chung từ đầu năm tới nay, giá vàng thế giới đã tăng 14%. Trong khi luồng tiền đổ vào các quỹ giao dịch vàng tăng (phản ánh niềm tin vào triển vọng của vàng), thì nhu cầu vàng giao ngay lại lắng xuống do giá tăng khiến một số khách mua trở nên thận trọng.

Một diễn biến khác có liên quan ảnh hưởng đến giá vàng thế giới tuần qua, đó là lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới (SPDR Gold Trust) nắm giữ đã tăng 2,1 tấn trong phiên 13/3 lên 813,3 tấn.

Theo một kết luận đã được rút ra từ nghiên cứu trên cơ sở dữ liệu 40 năm của Casey Research cho thấy, tháng 3 là thời điểm là tháng giá vàng xuống thấp nhất, tính bình quân trong mọi điều kiện thị trường.

Tuy nhiên, tình hình ở Ukraine hiện nay rất có thể sẽ triệt tiêu dự báo này. Nếu không có những diễn biến bất ngờ vào phút chót trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea hoặc Nga hay phương Tây bất ngờ thay đổi lập trường hiện nay về Crimea, nhiều khả năng giá vàng tiếp tục đi lên trong tuần tới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN