Giá vàng tăng gần 2 triệu đồng/lượng trong tuần qua

VOV.VN - Giá vàng tuần qua ghi nhận sự tăng tốc mạnh mặc dù đảo chiều giảm nhẹ trong hai ngày cuối tuần.

Thị trường vàng tăng liên tiếp nhưng phiên cuối tuần lại quay đầu giảm nhẹ. Mặc dù vậy, tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC vẫn tăng tới 1,68 triệu đồng/lượng chiều mua vào và gần 1,9 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Giá vàng trong nước vượt mốc 42 triệu đồng/lượng

Khởi điểm giao dịch tuần này, giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn được niêm yết ở mức 39,77-40,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 70.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua là 250.000 đồng/lượng.

Giá vàng tuần qua ghi nhận sự tăng tốc mạnh mặc dù đảo chiều giảm nhẹ trong hai ngày cuối tuần.

Cùng thời điểm đó tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 39,80-40,25 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 280.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm chốt phiên giao dịch cuối tuần. Chênh lệch giá mua-bán hiện là 450.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng dần và đạt đỉnh vượt mốc 42 triệu đồng/lượng phiên giao dịch ngày 7/8, nhưng lại để mất mốc này ngay sau đó. Nhìn chung trong tuần qua, giá vàng diễn biến nhanh, khoảng cách giữa mua và bán được các doanh nghiệp giãn ra từ 300.000-400.000 đồng, trong khi bình thường chỉ ở mức 200.000 đồng/lượng.

Kết thúc tuần giao dịch, chiều nay (10/8) Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng ở mức 41,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,85 triệu đồng (bán ra). Như vậy, qua 1 tuần giao dịch, giá vàng mua vào tăng 1,68 triệu đồng/lượng và tăng 1,83 triệu đồng/lượng bán ra.

Tuy giá vàng tuần qua ghi nhận mức tăng cao "phi mã" do ảnh hưởng của thị trường thế giới, nhưng các giao dịch trên thị trường không được cải thiện nhiều. Các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng.

Giá vàng thế giới tiến dần ngưỡng 1.500 USD/oz

Thị trường vàng thế giới trải qua một tuần đầy biến động do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bị đẩy lên cao trào. Chỉ tính riêng trong tuần này, giá vàng đã tăng gần 100 USD, mức tăng kỷ lục của giá kim loại quý, đạt đỉnh cao nhất trong vòng 6 năm qua.

Dự trữ vàng tại các quỹ đầu tư ETF vàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2013. (Nguồn: Bloomberg).

Giá vàng giao ngay giao dịch quanh mức 1.496,7 USD/oz, giảm 8 USD/oz so với đóng cửa phiên giao dịch hôm qua. Vàng tăng giá chủ yếu do những căng thẳng chính trị giữa Mỹ – Iran và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Tính từ đầu năm, giá vàng giao ngay đã tăng hơn 17% do những ảnh hưởng từ xung đột từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, cùng những bất ổn tại vùng Vịnh trong thời gian gần đây, cũng như những tín hiệu cắt giảm lãi suất từ nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, đặc biệt là Fed.

Các chuyên gia từ Goldman Sachs dự đoán giá vàng sẽ lên tới 1.600 USD/oz trong vòng 6 tháng tới vì giới đầu tư đổ vào các tài sản an toàn.

"Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm, dưới tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, đã thúc đẩy nhu cầu đối với vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh khủng hoảng tài chính. Lo ngại tăng trưởng vẫn đeo bám, khả năng do chiến tranh thương mại leo thang, khiến vàng có thể tăng cao hơn nữa…", các chuyên gia phân tích từ Goldman Sachs cho biết.

Dự trữ vàng tại các quỹ đầu tư ETF vàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2013 trong bối cảnh thị trường tài chính sụp đổ, với hơn 700 tỉ USD bốc hơi trên thị trường chứng khoán tuần qua./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giá vàng SJC tuột dốc, rời mốc 42 triệu đồng/lượng

VOV.VN -Giá vàng hôm nay (10/8), trong nước và quốc tế cùng quay đầu giảm. Vàng SJC đánh mất mốc 42 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng cao, nếu muốn đầu tư vẫn phải cẩn trọng

VOV.VN - Mặc dù giá vàng liên tiếp tăng cao nhưng vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp và khó lường, người dân cũng như khách đầu tư cần cân nhắc kỹ.

Tỷ giá hôm nay: USD tiếp tục sụt giảm

VOV.VN - Tỷ giá hôm nay (10/8), USD tiếp tục sụt giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng và vấn đề bất ổn tại châu Âu.

Tin cùng chuyên mục