Giá vàng tăng nhẹ
Những diễn biến mới về khủng hoảng nợ tại châu Âu khi Tây Ban Nha bị hạ xếp hạng tín dụng đã góp phần không nhỏ đẩy giá vàng lên mức cao mới.
Giá vàng SJC (mua vào-bán ra) ở Hà Nội sáng 1/10 niêm yết với giá 31,23-31,29 triệu đồng/lượng; Tại TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, giá vàng giao động ở 31,23-31,27 triệu đồng/lượng. So với ngày 30/9, giá vàng tăng 90.000 đồng/lượng.
Tại thị trường châu Á sáng 1/10, giá vàng niêm yết ở mức 1.309-1.310 USD/oz, tăng 3 USD/oz. Giá vàng tỏ ra vững chắc trong những giờ giao dịch đầu quý mới sau khi ấn định mức kỷ lục 1.315 USD/oz ngày 30/9. Động thái bán ra của quỹ đầu tư có thể sẽ khuyến khích giới đầu tư chốt lời.
Giá vàng tiếp tục hưởng lợi từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) áp dụng chương trình nới lỏng định lượng, đồng USD tràn ngập thị trường và vì thế áp lực mất giá lên đồng USD không nhỏ. Vàng trở nên rẻ đối với nhà đầu tư sở hữu đồng tiền khác ngoài USD.
Cặp tỷ giá EUR/USD đang duy trì gần mức cao nhất trong 5 tháng. So với các ngoại tệ khác, đà giảm giá của đồng đôla tạm thời chững lại. Những thông tin từ kinh tế Trung Quốc và kinh tế Mỹ là các yếu tố quan trọng để xác lập hướng đi mới cho thị trường ngoại hối.
Ngoài ra, yếu tố lãi suất cơ bản thấp cũng giúp hỗ trợ cho giá vàng. Những diễn biến mới về khủng hoảng nợ tại châu Âu khi Tây Ban Nha bị hạ xếp hạng tín dụng cũng góp phần không nhỏ đẩy giá vàng lên mức cao mới.
Mặc dù vàng có sự điều chỉnh giảm trong ngày hôm qua nhưng một số nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng vào xu hướng tiếp tục đi lên của vàng trước viễn cảnh Fed có thể tăng cung tiền ra thị trường và tình hình nợ công bất ổn tại châu Âu.
Theo phân tích kĩ thuật của Commerzbank AG, vàng có thể tăng lên khoảng 1.350 trong 3 tuần nữa sau khi giá khôi phục mức tăng lên kỉ lục. Axel Rudolph, chiến lược gia kĩ thuật của Commerzbank cho biết: Giá vàng giảm 0,1% ngày 27/9, mức giảm đầu tiên trong tuần và từ đó tăng lên kỉ lục. Hiện tại, mục tiêu vàng đến vùng 1.350 USD/oz. Chừng nào giá ở trên mức thấp của tuần này tại 1.283 USD/oz, giá vàng sẽ tăng.
Theo thông tin từ Quĩ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới (SPDR), trong phiên giao dịch ngày 30/9, quĩ này đã bán ra 0,912 tấn vàng khiến lượng nắm giữ vàng của quĩ giảm xuống mức 1.304,776 tấn./.