Giá vàng tiếp tục giảm

Sáng nay (17/8), vàng thế giới mất 0,6% khi chỉ số đo sức khỏe đồng USD hồi phục ngày thứ 2 liên tiếp. Vàng trong nước mở cửa tuần giao dịch ở mức 2.120.000 đồng/chỉ, giảm 3.000 đồng/chỉ so với cuối tuần vừa qua.

Vàng tiếp tục giảm khi đồng USD phục hồi
Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch ở xu thế giảm do áp lực lên giá của USD.
Vàng miếng mất 0,6% khi chỉ số đo sức khỏe đồng USD so với các đồng tiền mạnh khác hồi phục ngày thứ 2 liên tiếp. Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tuột dốc sau khi nền kinh tế Nhật Bản tăng chậm hơn dự đoán và tự tin tiêu dùng tại Mỹ giảm.

Các nhà đầu tư cho rằng giá vàng yếu đi là do các báo cáo xáo trộn mới đây đã nhấn chìm niềm tin của giới đầu tư về sự hồi phục kinh tế toàn cầu.

Sáng nay, vàng giao ngay giảm ở mức 943,52 USD/oz. Vàng giao kỳ hạn tháng 12 giao dịch ở mức 943,5 USD/oz.

13 trong số 27 nhà đầu tư và chuyên gia (tương đương 48%) được hỏi dự đoán vàng miếng sẽ tăng trong tuần này, 6 người dự đoán giảm và 8 người còn lại có ý kiến trung hòa.
Dự trữ của Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust không rời khỏi mốc 1.065,49 tấn vàng  hôm 14/8.

Những áp lực lạm phát đang ở mức thấp tại các nền kinh tế lớn cũng đang là một lý do quan trọng nữa khiến giá vàng trượt giảm. Cuối tuần trước, Bộ Lao động Mỹ cho hay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 7/2009 đã không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp sự ấm lên của kinh tế nước này.

Việc giá dầu tụt mạnh về mức 67 USD/thùng phiên cuối tuần trước cũng đang tạo ra một rào cản cho vàng. Các nhà phân tích thuộc Sacombank-SBJ nhận định: “Trong thời gian gần đây, vàng không đi theo hướng của một tài sản an toàn, mà đi theo hướng của một hàng hóa, thường tăng giảm cùng với giá dầu, chứng khoán, các đồng tiền có lãi suất cao mỗi khi có các tin tức kinh tế công bố tốt…”

Nhu cầu vàng trang sức trong nước tăng cao

Sáng nay, vàng trong nước mở cửa tuần giao dịch phổ biến ở mức trên 2.115.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên dưới 2.120.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 3.000 đồng/chỉ so với cuối tuần vừa qua.

Vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn sáng nay đứng ở mức 2.113.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.120.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng SBJ mở cửa ở mức 2.115.000 đồng/chỉ và 2.120.000 đồng/chỉ.

Trên sàn vàng SBJ, giá vàng khớp lệnh tính tới 10h sáng nay dao động trong vùng khá rộng, từ 20,26-20,60 triệu đồng/lượng, khối lượng khớp lệnh lên tới hơn 380.000 lượng. Đáng chú ý, nhiều nhà đầu tư tại sàn SBJ sáng nay đã mạnh tay đặt mua/bán với khối lượng hàng trăm lượng vàng mỗi lệnh.

Thông tin từ giới kinh doanh vàng cho biết, sức cầu mua trang sức của người dân thời gian này đã tăng đáng kể do mùa cưới đang tới gần. Nhu cầu vàng trang sức tăng lên đang là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện không khí giao dịch trên thị trường vàng.

Đại diện của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại Hà Nội cho biết, vàng trang sức, đặc biệt là các món đồ sính lễ như nhẫn cưới, kiềng vàng… đang bán chạy.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giao dịch vàng trang sức được ghi nhận là tăng gấp rưỡi trong thời gian gần 1 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, nhu cầu vàng miếng vẫn còn yếu ớt. Mức giá vàng cao và liên tục ở trạng thái lình xình suốt từ cuối tháng 3 trở lại đây khiến những ai có ý định bỏ vốn đầu tư vàng miếng phải cảm thấy ngần ngại. Thêm vào đó, giới đầu tư đang chuyển tiền vào các kênh khác, đặc biệt là chứng khoán, vì nhận thấy khả năng sinh lợi cao hơn.

Sáng nay tại Tokyo, tỷ giá Euro/USD phổ biến ở mức dưới 1,42 USD đổi được 1 Euro, từ mức trên 1,42 USD tương đương 1 Euro cuối tuần trước tại New York. Tỷ giá USD đang được nâng đỡ bởi những tín hiệu phục hồi rõ nét hơn trong thời gian gần đây của kinh tế Mỹ.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.966 VND/USD.

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua bán USD cùng ở mức 17.814 VND/USD./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên