Giá vàng trồi sụt mạnh

Mở cửa về sát ngưỡng 25 triệu đồng/lượng, sau mấy lần điều chỉnh tăng, giá vàng trong nước đã phục hồi về gần mức 26 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giao ngay chốt phiên giao dịch đêm qua (12/11) tại thị trường New York với mức giảm khá mạnh 14,5 USD/oz (1,3%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, còn 1.103,3 USD/oz kéo giá vàng trong nước mở cửa sáng nay (13/11) về sát ngưỡng 25 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, sau mấy lần điều chỉnh tăng, giá vàng trong nước đã phục hồi về gần mức 26 triệu đồng/lượng.

Nhìn chung, giá vàng trong nước đang dần trở lại mặt bằng chung và diễn biến cùng nhịp với giá vàng thế giới, trong khi hoạt động giao dịch lắng xuống.
Sáng nay, các cửa hàng kim hoàn, ngân hàng niêm yết giá vàng mở cửa phổ biến ở mức 25 triệu đồng/lượng (mua vào) và từ 25,2-25,4 triệu đồng/lượng (bán ra). So với mức giá áp dụng cuối giờ chiều qua, giá vàng mua vào và bán ra ở đầu giờ sáng đã trượt thêm 500.000 -700.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến cuối buổi sáng, giá vàng lại được nâng lên khoảng 25,3-25,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,9 – 25,93 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm 100.000 đồng/lượng so với chốt của ngày hôm qua.

Từ chiều qua tới sáng nay, giá vàng liên tục có sự điều chỉnh giảm nhưng không khí giao dịch tại các tiệm kim hoàn lớn ở Hà Nội không còn căng thẳng như trước. Người dân trở nên bình tĩnh hơn khi động thái cho phép nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước đã dập tắt cơn sốt giá vàng ngày 11/11, đưa giá vàng trong nước về ngang với giá thế giới.

Theo thông tin từ các tiệm vàng trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, khách tới giao dịch sáng nay khá thưa thớt, khác hẳn quang cảnh xếp hàng từ đầu giờ như ngày hôm qua. Giá vàng niêm yết tại các công ty kim hoàn đã trở nên đồng đều, không còn tình trạng "loạn" giá vàng như trong mấy ngày qua.
"Sự kết hợp cùng lúc của ba yếu tố là việc được nhập vàng trở lại, lực bán vàng ra tăng trong ngày hôm qua, cộng thêm sự điều chỉnh của giá vàng thế giới đang khiến giá vàng trong nước đi xuống", một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội nói.

Tại thị trường New York đêm qua, giá vàng đã trượt khá sâu do đồng USD mạnh lên. Chốt phiên, giá vàng giao ngay giảm 14,5 USD/oz (1,3%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, còn 1.103,3 USD/oz.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay phục hồi nhẹ lên mức 1.104-1.106 USD/oz. Mức giá này quy đổi đang ngang bằng với giá vàng do các công ty vàng bạc trong nước mua vào, nhưng thấp hơn giá bán ra khoảng 500.000 đồng/lượng.

Tỷ giá Euro/USD quốc tế hiện đã giảm về mức 1 Euro tương đương gần 1,49 USD, từ mức 1 Euro đổi được hơn 1,50 USD vào sáng qua. Theo số liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, chỉ số US Dollar Index, thước đo sức mạnh của đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, đã có thời điểm tăng 0,8% trong phiên giao dịch đêm qua.

Phiên mất điểm của thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua đã làm gia tăng tính hấp dẫn của đồng USD, kênh đầu tư vốn được xem là có độ an toàn cao.
Tại thời điểm này, sự biến động của tỷ giá USD vẫn đang là yếu tố tác động hàng đầu tới diễn biến giá vàng thế giới. Giới phân tích cho rằng, trong thời gian tới, khả năng lên giá của vàng vẫn còn rất cao, vì triển vọng còn mất giá của USD vẫn hiện hữu do chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ.

Mặt khác, xu hướng tăng dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng là một nguồn lực quan trọng nữa giúp nâng đỡ giá vàng.

Quĩ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong phiên giao dịch đêm qua ngày 12/11 đã không có giao dịch mua bán nào. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp của SPDR không có giao dịch sau khi đã mua vào hơn 6 tấn trong ngày thứ Hai 9/11. Hiện tổng  lượng nắm giữ vàng của quĩ đứng ở mức 1.114,44 tấn.

Một số nhà phân tích cho rằng bất chấp có ngày phục hồi mạnh, nhưng đồng USD sẽ tiếp tục xu hướng chính là giảm giá và điều này sẽ hỗ trợ vàng tăng.  Tobias Merath, nhà phân tích hàng hoá của Credit Suisse nhận xét “đồng USD vẫn dễ bị tổn thương và có thể giảm giá thêm khi lãi suất thực đang ở mức rất thấp, bởi vậy khả năng tiếp tục tăng của vàng là vẫn còn. Nếu kết thúc tuần ở mức trên 1.100 USD/oz sẽ là yếu tố quan trọng cho xu hướng tăng”.

Ông Michael Gross, nhà phân tích của OptionSellers nhận xét: “Giá vàng đã tăng quá mạnh trong thời gian vừa qua và cần có một chút điều chỉnh. Cho dù đã xuất hiện dấu hiệu đi xuống, nhưng chúng tôi không thấy có sự thay đổi nào trong xu hướng tăng dài hạn”./.

Tổng hợp

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên