Giá vàng xuống dưới 36 triệu đồng/lượng

Đồng USD phục hồi và nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên 0,5% nhằm khống chế lạm phát đã khiến cho giá vàng sụt giảm.  

Giá vàng SJC (mua vào-bán ra) tại Hà Nội lúc 10h sáng 21/11 được niêm yết với giá 35,45-35,57 triệu đồng/lượng. Tại TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ giao dịch ở mức 35,45-35,55 triệu đồng/lượng. So với ngày 20/11, giá vàng giảm 50.000 đồng/lượng.

Trong tuần qua, thị trường vàng trải qua một tuần giao dịch đầy biến động với diễn biến chủ yếu dịch chuyển theo hướng giảm khi đồng USD phục hồi do nhu cầu trú ẩn an toàn trước tình hình khó khăn tài chính tại khu vực châu Âu. Bên cạnh đó là những kỳ vọng về khả năng Trung Quốc nâng lãi suất đã tác động đến giá vàng.

Tính đến hết tuần, giá vàng đã ghi nhận mức giảm 1% và là tuần giảm thứ 2 liên tiếp sau mức giảm 2,3% ở tuần trước đó. Theo sau mức giảm 40 USD hồi cuối tuần trước đó, ở phiên giao dịch tuần này, giá vàng tiếp tục thể hiện những bước điều chỉnh giảm và liên tục đi xuống. Giá trong tuần có lúc đã giảm về mức thấp nhất kể từ ngày 3/11, đã về mốc 1.329 USD/oz khi trước đó lên trên mốc 1.350 USD/oz.

Tuy nhiên, sau khi vàng giảm về quanh vùng giá thấp đó thì lực mua săn giá hời cũng đã xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp giá vàng hồi tăng lại trên vùng 1.350 USD/oz. Những lo lắng về tình hình nợ công tại châu Âu có phần lắng dịu sau khi Thủ tướng Ireland cho biết, nước này có thể chấp nhận gói cứu nguy từ châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Đồng USD giảm trở lại sau đó và cũng góp phần khiến giá vàng cao hơn.

Trong ngày cuối tuần, một lần nữa giá vàng lại chịu áp lực đi xuống khi thị trường đón nhận thông tin từ phía Trung Quốc. Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa không có quyết định nâng lãi suất nhưng đã nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ 5 trong năm nay lên 0,5% nhằm khống chế lạm phát. Thông tin này đã khiến cho giá vàng có những bước đi xuống và đóng cửa thấp hơn ở phiên cuối tuần.

Tính trong cả tuần, giá vàng đã ghi nhận 4 phiên giảm và 1 phiên tăng duy nhất. Trong tuần, giá vàng chạm mức cao nhất là 1.376 USD/oz trong khi giá thấp nhất là 1.329 USD/oz./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên