Giải ngân nguồn vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi rất chậm

VOV.VN - Tiến độ giải ngân chậm là do có vướng mắc trong kế hoạch vốn đầu tư, thủ tục đầu tư, thủ tục cho vay lại và thủ tục kiểm soát chi, giải ngân, rút vốn.

Tiến độ giải ngân nguồn vốn vay ODA trong 6 tháng đầu năm rất chậm, đòi hỏi phải có các biện pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để thúc đẩy giải ngân theo kế hoạch được Quốc hội và Chính phủ giao. Đây là vấn đề được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy giải ngân nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài năm 2019” do Bộ Tài chính tổ chức sáng 26/6.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, giải ngân nguồn vốn ODA và vay ưu đãi từ năm 2016 đến nay đều không đạt dự toán. Cụ thể, kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài được điều chỉnh theo nghị quyết của Quốc hội là 360.000 tỷ đồng.

Hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy giải ngân nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài năm 2019”. Ảnh: Thời báo Tài chính.

Đến hết năm 2019, tổng số đã giao trong dự toán ngân sách nhà nước của giai đoạn 2016 - 2019 là 244.300 tỷ đồng, số còn lại chưa giao là 115.700 tỷ đồng, bằng 67,9% kế hoạch điều chỉnh của cả giai đoạn.

Số đã giải ngân, lũy kế từ năm 2016 đến tháng 5 năm nay là hơn 133.000 tỷ đồng, bằng 54,5% kế hoạch đã giao của giai đoạn 2016 - 2019 và mới chỉ đạt gần 37% kế hoạch trung hạn điều chỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Theo đại diện Bộ Tài chính, nguyên nhân tiến độ giải ngân chậm là do có vướng mắc trong việc bố trí kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, thủ tục cho vay lại và thủ tục kiểm soát chi, giải ngân, rút vốn.

Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính đề xuất giải pháp, góp phần giải ngân nhanh và thuận lợi hơn cho các dự án nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài.

Cụ thể, khi Quốc hội đã thông qua Luật đầu tư công mới, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương phối hợp với các Bộ ngành có liên quan để xây dựng Nghị định mới về quản lý vốn ODA và vay ưu đãi theo hướng thông thoáng hơn.

Đồng thời đơn giản hóa quy trình bổ sung kế hoạch vốn hàng năm; đơn giản hóa cơ chế điều chỉnh, điều chuyển kế hoạch vốn cũng như cơ chế hạch toán và chuyển nguồn đối với vốn vay ODA, vay ưu đãi.

“Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phối hợp với Bộ ngành và địa phương rà soát tổng thể việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn đến 2020 để kịp thời điều chỉnh, phân bổ vốn cho các dự án đang thiếu vốn nhằm đảm bảo hoàn thành việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công trung hạn đã được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giao trong giai đoạn 2016-2020. Nhằm thúc đẩy nhiệm vụ giải ngân nguồn vốn ODA và vay ưu đãi, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn ODA và vay ưu đãi trong 6 tháng cuối năm 2019”, ông Long đề xuất./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bổ sung quy định kiểm soát chi nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi

VOV.VN - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 132/2018/NĐ-CP trong đó bổ sung quy định kiểm soát chi nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi.

Hàng loạt dự án vay vốn ODA kém hiệu quả, đội vốn hàng nghìn tỷ đồng

Bên cạnh dự án thua lỗ, một loạt dự án vay vốn ODA vừa qua cũng rất kém hiệu quả, bị điều chỉnh tổng mức đầu tư so với phê duyệt ban đầu.

Giải ngân vốn ODA chậm vì không đảm bảo vốn đối ứng?

VOV.VN - Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, nguyên nhân khiến việc giải ngân ODA chậm là do các Bộ, ngành, địa phương không đảm bảo bố trí vốn đối ứng.

Tin cùng chuyên mục