Giải ngân vốn đầu tư công vay từ WB tăng 55%

VOV.VN - Trị giá giải ngân trực tiếp và tạm ứng đến ngày 30/9 đạt 688 triệu USD, tăng 55% so với trị giá giải ngân cùng kỳ năm 2019.

Giải ngân đầu tư công nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) 9 tháng tăng 55% so cùng kỳ 2019. Đây là thông tin được chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương với Ngân hàng Thế giới về giải ngân năm 2020.

Ngân hàng Thế giới là một trong những đối tác phát triển lớn nhất đối với Việt Nam, hiện đang tài trợ cho 36 chương trình, dự án đầu tư quan trọng ở cả cấp Trung ương và địa phương.

Tổng vốn vay đã cam kết cho 36 chương trình dự án là 7,3 tỷ USD, trong đó 33 khoản vay đã ký Hiệp định với số vốn vay cam kết là 6,5 tỷ USD, 3 khoản vay mới đàm phán đã được phê duyệt nhưng chưa ký hiệp định với số vốn vay cam kết là 506 triệu USD.

Đáng chú ý là trong danh mục dự án vay, có 8 khoản vay sẽ kết thúc giải ngân trong năm nay và 10 khoản vay sẽ kết thúc giải ngân vào năm sau, tức là 1/2 số khoản vay trong danh mục sẽ kết thúc trong vòng 1 năm tới.

Trị giá giải ngân đầu tư công từ vốn vay WB, theo cả phương thức trực tiếp và phương thức tạm ứng về tài khoản đặc biệt từ ngày 1/1 – 30/9/2020 là 688 triệu USD, tăng 55% so với trị giá giải ngân cùng kỳ năm 2019.

Bà Nguyễn Xuân Thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại thuộc Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương rà soát, góp phần tháo gỡ vướng mắc trong công tác xây dựng dự án.

Đồng thời trao đổi với các đối tác phát triển để có các quy định phù hợp hơn và đơn giản hóa trong các hiệp định vay, đẩy nhanh công tác thực hiện dự án và giải ngân tiếp tục đẩy nhanh công tác xử lý đơn rút vốn, ký kết hợp đồng cho vay lại, đối chiếu cho vay thu nợ.

“Bộ Tài chính cũng đang xây dựng dự án trang bị phần mềm để xử lý đơn rút vốn điện tử, nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho công tác giải ngân, đồng thời đảm bảo quản lý an toàn nguồn vốn vay của ngân sách nhà nước”, bà Thảo thông tin./.

Viết bình luận

Tin liên quan

HDBank được chỉ định làm ngân hàng phục vụ 2 dự án vay vốn WB và ADB

VOV.VN - Việc được chỉ định làm ngân hàng phục vụ cho 2 dự án này đã khẳng định sự tin tưởng của NHNN và Bộ Tài chính đối với HDBank.

Khởi động dự án Hiệu quả lưới điện truyền tải vay vốn WB

VOV.VN - Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống truyền tải Quốc gia, tăng cường an ninh năng lượng, kiểm soát và giảm ô nhiễm môi trường.

WB tiếp tục cho Việt Nam tiếp cận vốn vay

(VOV) - Phó Chủ tịch WB, ông Axel van Trotsenburg khẳng định điều này tại buổi họp báo chiều 8/5 tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục