Giảm nhanh dùng thuốc bảo vệ thực vật độc hại để tăng nông sản an toàn

Giảm nhanh dùng thuốc bảo vệ thực vật độc hại để tăng nông sản an toàn

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu phải giảm nhanh lượng thuốc bảo vệ thực vật độc hại.
"Muốn phát triển nông sản sạch, an toàn phải giảm nhanh số lượng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là nhóm thuốc trừ cỏ, thuốc có độc tố cao”. Đó là nội dung chính được các đại biểu thảo luận tại hội nghị “Định hướng công tác bảo vệ thực vật trong tình hình mới” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hôm nay (15/5) tại Hà Nội.

giam nhanh dung thuoc bao ve thuc vat doc hai de tang nong san an toan hinh 1
Toàn cảnh hội nghị
Báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật cho thấy, nhiều tiến bộ kỹ thuật, mô hình sản xuất thân thiện với môi trường được triển khai, nhân rộng đến nông dân, cụ thể như: Chương trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm và mô hình “công nghệ sinh thái”; Chương trình thâm canh lúa cải tiến; Chương trình gieo sạ né rầy đã góp phần bảo vệ, tăng năng suất của cây trồng, nhất là cây lương thực. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật tác động không nhỏ tới môi trường.

Để quản lý tốt việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đảm bảo sản xuất nông sản an toàn thực phẩm, các đại biểu cho rằng, việc liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ là xu hướng tất yếu trong sản xuất hàng hóa, “thị trường hóa” sản xuất nông nghiệp. Liên kết sản xuất còn là yếu tố quan trọng để tổ chức thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường, đồng thời là tiền đề quan trọng để áp dụng các công nghệ 4.0 vào thực tế sản xuất…

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, trước thách thức về biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ rủi ro dịch bệnh, hội nhập toàn cầu ngày càng sâu rộng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi ngành bảo vệ thực vật phải tiếp tục tái cơ cấu, đổi mới với tình hình mới. Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật không chỉ gây độc hại cho người sản xuất, cộng đồng mà còn làm giảm sự cạnh tranh sản phẩm, ô nhiễm môi trường, gây thoái hóa đất.

giam nhanh dung thuoc bao ve thuc vat doc hai de tang nong san an toan hinh 2
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị.

Do đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trước hết phải giảm về cơ học, đặc biệt phải có lộ trình ngay với nhóm thuốc trừ cỏ, nhóm có độc tố cao không phù hợp nhiều với vùng sinh thái; nhóm thuốc quá nhiều trên một đối tượng cây trồng.

Mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 100 tấn thuốc hóa học, vừa qua đã giảm được hơn 1.000 đầu sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật nhưng con số này cần phải giảm tiếpTheo đó, phải giảm các nhóm thuốc “gốc độc”, tiếp tục rà soát giảm nhanh thuốc trừ cỏ vì thuốc này đang chiếm một tỷ lệ lớn trong cơ cấu 100.000 tấn sử dụng hàng năm. Đây là nhóm thuốc là loại thuốc hóa học gây độc hại không chỉ cho sản phẩm mà còn cho môi trường, ông Cường nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close