Giới đầu tư tiếp tục chia rẽ về triển vọng giá vàng

Giới đầu tư tiếp tục chia rẽ về triển vọng giá vàng

VOV.VN - Giới đầu tư đang bị chia rẽ về triển vọng giá vàng trước nhiều luồng thông tin và công bố các chỉ số kinh tế quan trọng của Mỹ trong tuần tới.

Giá vàng thế giới đầu tuần dựng đỉnh, đạt mức cao nhất 5 tuần khi niêm yết ở mức 1.357,3 USD/ounce giữa bối cảnh đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, giá vàng không tiếp tục duy trì đà tăng cho đến những phiên cuối cùng của tuần làm việc, thay vào đó các phiên cuối tuần giá vàng đã quay đầu giảm, ghi nhận ở mức 1.325,6 USD/ounce.

gioi dau tu tiep tuc chia re ve trien vong gia vang hinh 1
Giới đầu tư tiếp tục chia rẽ về triển vọng giá vàng.

Thị trường vàng thế giới tiếp tục được hậu thuẫn bởi tuyên bố từ tuần trước của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, dự báo tăng ít nhất 2 lần lãi suất nữa trong năm 2018, ít hơn so với dự báo trước đó của các nhà quan sát.

Mặc dù vậy, sức hấp dẫn bị cản trở khi một số động thái cho thấy nguy cơ về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm bớt. Bên cạnh đó, những thông tin tích cực về tình hình kinh tế Mỹ cũng thúc đẩy đồng bạc xanh phục hồi, kéo giá vàng đi xuống.

Sau một tuần đi xuống, tương lai ngắn hạn của giá vàng không mấy lạc quan trong mắt các nhà đầu tư. Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 17 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 6 người (35%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 7 người (41%) dự báo giá vàng giảm; và 4 người (24%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Một số chuyên gia đánh giá đà suy giảm của giá vàng sẽ không lâu bởi mối lo về một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng chi phối tâm lý của các nhà đầu tư.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 29/3 cảnh báo các đề xuất thuế quan của Mỹ đối với mặt hàng thép nhập khẩu có nguy cơ tạo ra một phản ứng dây chuyền, khiến chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch lan rộng trên toàn thế giới.

Adrian Day, Chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cho rằng sức mạnh của đồng USD khi nhận được sự hỗ trợ từ các tin tức của nền kinh tế Mỹ làm suy yếu giá vàng, nhưng hiệu ứng này sẽ không duy trì được lâu. Những bất ổn sẽ đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm hàng rào phòng thủ và hàng rào tốt nhất là vàng.

gioi dau tu tiep tuc chia re ve trien vong gia vang hinh 2
Giá vàng đã mất 6,11% so với giá đỉnh hồi cuối tháng 1/2018. (Ảnh: Kitco).

Còn George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management nhìn nhận những bất ổn địa chính trị cùng với các cuộc đàm phán về thuế quan sẽ hỗ trợ cho giá vàng phục hồi.

Ông Phillip Streible, chuyên gia phân tích cao cấp của RJO Futures nhận định, giá vàng có thể sẽ quay trở về vùng giá bình quân trong vòng 200 ngày tại 1.304,60USD/oz.

"Tôi cho rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục đi ngang trong thời gian dài nữa. Các nhà đầu tư nên xem xét mua vàng ở quanh mức 1.305USD/oz, nhưng phải có chiến lược chặn lỗ khi giá vàng bị đẩy sâu xuống dưới vùng 1.300USD/oz", ông Phillip khuyến nghị.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố các chỉ số kinh tế quan trọng có thể sẽ tác động mạnh đến giá vàng, đó là ISM công nghiệp, ISM dịch vụ, đặc biệt là chỉ số việc làm phi nông nghiệp NFP, tỷ lệ thất nghiệp và thu nhập bình quân theo giờ. Nếu phần lớn các chỉ số này đều kém khả quan như dự báo, thì giá vàng có thể sẽ tăng và ngược lại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close