Gỡ “nút thắt” giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

VOV.VN - Tỉnh Quảng Bình cùng các đơn vị thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I đang tập trung giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Là dự án trọng điểm quốc gia về năng lượng, Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I được kỳ vọng tạo bước đột phá cho sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp năng lượng tỉnh Quảng Bình.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao Ban Quản lý dự án Điện 2 làm đại diện chủ đầu tư. Dự án được triển khai tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình trên diện tích hơn 48 ha; gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200MW, tổng mức đầu tư 1 tỷ 860 triệu USD. Từ tháng 7/2020, nhà thầu triển khai xây dựng cảng nhập than và đê chắn sóng của Dự án Đầu tư hạ tầng thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (Khu kinh tế Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Tuy nhiên, khi triển khai các hạng mục hạ tầng, đơn vị thi công gặp vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Văn Quế (thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) cho biết, gia đình ông không chấp nhận tiền bồi thường mặt bằng vì mức giá thấp. “Tôi không hài lòng vì đất đi qua nhà dân ảnh hưởng rất lớn, nhưng đền bù lại rẻ. Những công trình tôi làm đền rẻ hơn số tiền tôi bỏ ra xây dựng. Có một số tôi làm không có giấy tờ nhưng đã làm 20-30 năm rồi. Tôi làm nhà đây ở cấp trên không cho cấp giấy nhưng tôi làm vào thời gian nhà nước cho giãn dân, phủ xanh đất trống đồi trọc nên tôi làm hợp lệ”, ông Quế lý giải thêm.

Trong quá trình thi công cảng nhập than và đê chắn sóng của dự án, nhiều hộ dân ngăn cản đơn vị thi công với lý do không có chỗ để neo đậu tàu thuyền. Đến thời điểm này, huyện Quảng Trạch phối hợp Ban Quản lý dự án Điện 2 đã chi trả đền bù 696 hộ dân tại các khu vực thi công dự án, chỉ còn 8 hộ chưa nhận tiền đền bù.

Ông Đinh Văn Trung, Bí thư Chi bộ thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, phần lớn các hộ tái định cư đầu tiên của địa phương đã ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

“Từ khi dự án Nhiệt điện khởi công, cơ bản bà con ở thôn Vĩnh Sơn đồng thuận với chủ trương của nhà nước để di dời, nhận đền bù các hạng mục. Hiện nay, còn một số hộ đang vướng mắc chưa giải quyết được, sắp tới chính quyền xã cùng với cấp ủy ban cán sự thôn sẽ tập trung tuyên truyền vận động người dân thực hiện đúng theo chủ trương”, ông Trung thông tin thêm.

Đến nay, Ban Quản lý dự án Điện 2 đã cơ bản hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại các khu vực, bao gồm: Khu vực nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, Khu Nhà điều hành, khu phụ trợ, băng tải than. Các khu vực này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã tiến hành san gạt mặt bằng. Các hạng mục khác như phục vụ thi công bãi thải xỉ, kênh nhận nước làm mát… cơ bản hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Riêng hạng mục cảng nhập than và đê chắn sóng, Ban Quản lý Dự án Điện 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2023, theo kế hoạch, tháng 6/2024, Tổ máy số I của Nhà máy sẽ đi vào hoạt động.

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I sử dụng công nghệ trên siêu tới hạn USC với lò hơi kiểu trực lưu, đốt than phun trực tiếp, tuabin kiểu ngưng hơi truyền thống. Hệ thống băng tải than, hệ thống khử lưu huỳnh, khử bụi… của nhà máy áp dụng theo các tiêu chuẩn châu Âu về bảo vệ môi trường theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Nhà nước và bộ tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới.

Ông Lê Anh Đức, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 2 kiêm Giám đốc Ban điều hành Trung tâm Điện lực Quảng Trạch cho biết: “Với quy mô đầu tư lớn, dự án sẽ là cơ sở thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế, dịch vụ trong vùng, góp phần đáng kể cho sự phát triển các ngành công nghiệp của tỉnh. Trong quá trình thực hiện dự án, nhà máy vận hành, chủ đầu tư đã cam kết tuân thủ các quy hoạch, báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt”.

UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo huyện Quảng Trạch đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư cho người dân; thực hiện kiểm đếm, phê duyệt giá đất cụ thể, xác nhận nguồn gốc đất của các xã trong vùng dự án. Đồng thời, yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp chây ỳ, không chấp hành chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, các trường hợp tự ý tái lấn chiếm đất, xây dựng trái phép, có phương án bảo vệ thi công đảm bảo an ninh trật tự để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Ông Trần Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, huyện phối hợp với nhà đầu tư dự án Nhiệt điện Quảng Trạch tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công; đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

“Đối với các công trình, dự án trọng điểm, các cơ quan của huyện Quảng Trạch mong muốn sớm triển khai xây dựng dự án, mong muốn người dân đồng thuận để hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra. Quan điểm chỉ đạo của huyện là đơn vị làm nhiệm vụ bồi thường giải phóng mặt bằng rà soát lại, xem xét kỹ phương án bồi thường đảm bảo quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng”, ông Trung nhấn mạnh.

Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I sau khi hoàn thành sẽ bổ sung nguồn cung cấp điện, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao độ an toàn và ổn định cho hệ thống lưới điện; khắc phục sự phụ thuộc của hệ thống vào nguồn thủy điện. Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình khẳng định, dự án sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, vật liệu xây dựng, dịch vụ của tỉnh.

"Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch được triển khai quyết liệt, khẩn trương và có hiệu quả. Trong thời gian tới, dự án này sẽ khắc phục những khó khăn để triển khai đảm bảo tiến độ, mặc dù có những khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 bởi dự án liên quan nhiều chuyên gia nước ngoài và nhập máy móc thiết bị", Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình khẳng định./.

Tin liên quan

Khởi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1
Khởi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1

Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 có sản lượng điện sản xuất dự kiến là 8,4 tỷ Kw giờ/năm, với tổng mức đầu tư hơn 33.000 tỷ đồng.  

Khởi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1

Khởi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1

Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 có sản lượng điện sản xuất dự kiến là 8,4 tỷ Kw giờ/năm, với tổng mức đầu tư hơn 33.000 tỷ đồng.