Đâu là chìa khóa để nông nghiệp Việt phát triển bền vững

Gỡ nút thắt về thể chế để nông nghiệp Việt phát triển bền vững

VOV.VN - Một nút thắt cần tháo gỡ để tạo động lực phát triển nông nghiệp Việt Nam là thể chế, bao gồm các thể chế chính thức và phi chính thức.

Diễn đàn Nông nghiệp Mùa xuân 2017 - hoạt động lớn nhất trong chuỗi sự kiện liên quan đến chính sách nông nghiệp trong năm nay - được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/3.

Sự kiện này thu hút nhiều chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài nước tham gia thảo luận về các vấn đề chính sách quan trọng của ngành nông nghiệp hiện nay.

dau la chia khoa de nong nghiep viet phat trien ben vung hinh 1
Nông nghiệp Việt Nam vẫn loay hoay trong chiến lược phát triển bền vững (Ảnh minh họa: KT)

Nhiều đại biểu tại Diễn đàn nhận định, nền nông nghiệp Việt Nam đang chứng kiến những dấu hiệu thay đổi tích cực nhưng tốc độ tăng trưởng đối mặt nhiều thách thức do thiếu liên kết, năng suất và chất lượng thấp trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế gay gắt.
Vì thế, để tạo động lực cho sự phát triển của nền nông nghiệp, cần phải tháo gỡ nút thắt về thể chế, gồm cả chính thức (chính sách, pháp luật) lẫn phi chính thức (các tập quán, hoạt động của các hội, hiệp hội…).
Tiến sĩ Lê Đức Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT), nêu bật bức tranh thay đổi trong chính sách nông nghiệp tại Việt Nam. Ông Thịnh cũng chỉ ra nhiều thách thức khá chi tiết trong sự phát triển của ngành hiện nay.
Theo TS. Thịnh, một trong những vấn đề cần quan tâm đó là những khó khăn liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ trong nông nghiệp, đặc biệt là việc quản lý và phát triển các chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể... Nhãn hiệu chứng nhận hiện còn loay hoay, chưa phát huy được nhiều hiệu quả của các loại hình sở hữu trí tuệ này.
Chuyên gia cao cấp của tổ chức Oxfam Việt Nam, Tiến sĩ Andrew Wells-Dang, đánh giá: "Chúng ta đã chứng kiến một sự thay đổi rõ rệt trong suy nghĩ của các nhà làm chính sách và các nhà đầu tư về nông nghiệp trong vài năm qua. Trước đây, nền nông nghiệp chưa được chú trọng trong cách tiếp cận phát triển của Việt Nam, thì nay cả chính phủ lẫn doanh nghiệp đều cho rằng nông nghiệp là ưu tiên chiến lược, là lợi thế cạnh tranh của cả nước".

Bày tỏ sự lạc quan nhưng TS. Andrew cũng lo ngại nếu tinh thần công nghiệp hóa nền nông nghiệp được thực hiện một cách cực đoan có thể đẩy những hộ sản xuất nhỏ lẻ thành người làm thuê trên chính mảnh đất của mình. Giải pháp theo ông là làm sao lựa chọn những chính sách nông nghiệp lấy người dân làm trung tâm, cũng như những chính sách bền vững nhằm giúp giảm bất bình đẳng xã hội, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh lương thực.

Ngoài ra, các chuyên gia và nhà quản lý còn đưa ra hàng loạt đề xuất giải pháp cụ thể nhằm kiện toàn thể chế, hướng tới nền nông nghiệp Việt Nam bền vững và có trách nhiệm như nâng cao năng lực sản xuất hàng hóa cho các hộ nông dân, hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển liên kết sản xuất trong nông nghiệp, chủ động hội nhập quốc tế mở rộng thị trường, định vị lại sản phẩm nông nghiệp, đầu tư cho hệ thống đổi mới sáng tạo và dịch vụ công trong nông nghiệp…

Ngoài các vấn đề chung, những thể chế, chính sách cụ thể cho những ngành đóng vai trò hàng đầu của nền nông nghiệp Việt Nam như lúa gạo, thủy sản, chè cũng được các chuyên gia, nhà quản lý mổ xẻ, phân tích và đưa ra các giải pháp chi tiết trong khuôn khổ Diễn đàn Nông nghiệp mùa xuân, nhằm hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, có trách nhiệm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close