Hà Giang yêu cầu đẩy nhanh thông quan nông sản sau phản ánh của VOV.VN

VOV.VN - UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu các cơ quan chức năng tìm hiểu doanh nghiệp, đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa qua cửa khẩu.

Ngày 4/5 vừa qua, Báo điện tử VOV.VN có bài viết phản ánh về tình trạng hàng hóa nông sản nói chung và mặt hàng chuối quả tươi, tinh bột sắn nói riêng tại tỉnh Hà Giang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, khiến hàng trăm tấn hàng hóa có nguy cơ phải đổ bỏ, gây thiệt hại cho người nông dân.

Ngày 4/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang – bà Hà Thị Minh Hạnh đã kí văn bản chỉ đạo Sở Công Thương, Sở TT&TT; Ban Quản lý khu kinh tế; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phỏng; Cục Hải quan tỉnh và Hội Thương mại xuất nhập khẩu tỉnh cấp thiết có các giải pháp tháo gỡ triệt để tình trạng này.

Cụ thể, UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra nội dung thông tin phản ánh của Báo Điện tử VOV.VN và báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 7/5.

Hoạt động giao thương tại cửa khẩu Thanh Thủy, Hà Giang.
Ảnh: Báo Hà Giang.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị gặp mặt các DN xuất nhập khẩu để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, báo cáo UBND tỉnh trươc sngày 25/5.

UBND tỉnh Hà Giang cũng yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban ngành và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy quán triệt, thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của tỉnh tại thông báo số 78/TB-UBND ngày 29/4 về các giải pháp thúc đẩu hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khâu biên giới trên địa bàn tỉnh.

Theo phản ánh của VOV.VN, gần 100 tấn chuối với giá trị gần 1 tỷ đồng của Công ty CP Nông lâm nghiệp Hà Giang đã có mặt tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy từ nhiều ngày nay. Phía đối tác thì mòn mỏi chờ hàng, trong khi chuối thì chín trên xe lại không thể xuất khẩu.

2 xe chuối của Công ty TNHH MTV Ngọc Tú cũng đã lên đến cửa khẩu từ nhiều ngày mới được xếp vào bãi kiểm hóa. Như vậy, phải mất gần 1 tuần, 2 xe chuối trên chỉ di chuyển được quãng đường 500 m từ bãi kiểm hóa của hải quan xuống bãi tập kết để chờ lượt được xuất khẩu.

Việc hàng hóa ùn ứ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, lao động thiếu việc làm trong khi nguồn thu ngân sách bị ảnh hưởng. Những điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang cần thường xuyên nắm bắt, trao đổi thông tin với phía Trung Quốc, chủ động dự báo tình hình, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để cộng đồng trách nhiệm cùng vượt qua khó khăn./.