Hà Nội đánh giá cao 3 trọng tâm hợp tác của Diễn đàn APEC

VOV.VN - Hà Nội đánh giá rất cao 3 trọng tâm hợp tác của Diễn đàn APEC về thuận lợi hóa kinh doanh, tự do hóa thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế kỹ thuật.

Đây là tuyên bố của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc Đối thoại giữa APEC và doanh nghiệp Việt Nam về Năm APEC Việt Nam 2017 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội chiều 8/12.

ha noi danh gia cao 3 trong tam hop tac cua dien dan apec hinh 1
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung (giữa) phát biểu tại cuộc đối thoại.

Mở đầu bài phát biểu, ông Nguyễn Đức Chung nêu bật những đóng góp quan trọng của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đối với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng.

Cho đến nay, đầu tư trực tiếp của các nền kinh tế APEC vào Hà Nội đạt trên 3.300 dự án với tổng vốn gần 22 tỷ USD, chiếm 90% tổng số dự án và tổng vốn FDI trên địa bàn Thành phố, đứng đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hoa Kỳ,... Riêng trong năm 2016, các nhà đầu tư của khối APEC đã đầu tư vào Hà Nội gần 400 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 22 tỷ USD. 

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh thủ đô Hà Nội đã và đang nỗ lực triển khai nhiều chương trình, kế hoạch nhằm hỗ trợ tối đa và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Chính quyền thành phố xác định luôn cải cách các thủ tục hành chính, thực hiện mạnh mẽ các giải pháp cụ thể về thủ tục đầu tư, tiếp cận đất đai, điện năng, thủ tục thuế, thủ tục hải quan điện tử,… nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tốt nhất cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, định hướng thu hút FDI của Thành phố là ưu tiên các dự án chất lượng, sản phẩm giá trị gia tăng có tính cạnh tranh cao; khuyến khích các dự án phát triển công nghiệp hỗ trợ, sản xuất công nghệ cao, công nghệ sinh học, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; các dự án lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển nông nghiệp, thực phẩm sạch an toàn; phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu và phát triển, dịch vụ tài chính, ngân hàng…

Ông Nguyễn Đức Chung kỳ vọng, APEC 2017 sẽ tập trung triển khai hiệu quả những định hướng ưu tiên về tăng trưởng bền vững, bao trùm, sáng tạo, liên kết kinh tế khu vực, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cũng như bảo đảm an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn cuộc Đối thoại ngày hôm nay sẽ đưa ra được những đề xuất hữu ích từ phía các doanh nghiệp cũng như những cam kết chính sách mang tính đột phá từ diễn đàn APEC trong nỗ lực chung bảo đảm môi trường kinh doanh, đầu tư ngày càng thông thoáng, thuận lợi và minh bạch.

Cuối cùng, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, Thủ đô Hà Nội sẵn sàng chào đón và luôn tạo dựng một môi trường hợp tác cùng phát triển với các doanh nghiệp và hy vọng ngày càng nhiều các đối tác APEC xem Hà Nội là điểm đến tin cậy để hợp tác, đầu tư vì sự thịnh vượng chung./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x