Hà Nội lưu ý lợi dụng dịch Covid-19 hiện tượng tăng giá thịt lợn để trục lợi

Hà Nội lưu ý lợi dụng dịch Covid-19 tăng giá thịt lợn để trục lợi

VOV.VN -Sở Công thương nắm bắt tình hình hiện tượng tăng giá thịt lợn và có văn bản hỏa tốc đề nghị Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá
Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Lan Phương cho biết, qua 3 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của UBND thành phố, Sở Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị đủ lượng hàng hóa cho người dân. Đồng thời, rà soát các đơn vị đã đăng ký dự trữ hàng hóa.
Sở Công Thương cùng với Sở NN-PTNT và một số tỉnh thành phố tiếp tục rà soát nguồn cung về sản xuất lương thực, thực phẩm nhằm cân đối cung cầu.
Hiện, Sở đã kết nối với các Sở khu vực phía Bắc như Hải Dương, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La và đảm bảo nguồn cung các mặt hàng rau củ quả dồi dào. Đối với mặt hàng gạo, lãnh đạo Sở Công thương cho biết, riêng Hapro đăng ký dự trữ được 500 nghìn tấn.
Ngoài ra, khuyến khích người dân tăng cường tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản như: cá hồi, hàu, ngao, các loại cá Miền Tây… (do xuất khẩu giảm và các nhà hàng, khách sạn đóng cửa); tạo điều kiện doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.
ha noi luu y loi dung dich covid-19 hien tuong tang gia thit lon de truc loi hinh 1
Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan.

Đại diện Sở Công Thương khẳng định tất cả nguồn cung về Hà Nội rất dồi dào. Đồng thời  lưu ý các doanh nghiệp, khi người dân đổ xô đến các siêu thị, phải đảm bảo lưu thông hàng hóa từ kho đến các kệ và gian hàng một cách đầy đủ. Theo bà Trần Thị Lan Phương: "Tối có thể hết hàng do lượng tiêu thụ nhiều vào ban ngày, nhưng 5h sáng sẽ vẫn đảm bảo đầy đủ hàng hóa tươi ngon".
Về hiện tượng một số tiểu thương tự ý nâng giá thịt lợn vào ngày 2/4, Sở đã kịp thời nắm bắt tình hình. Đến sáng 3/4 đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Quản lý thị trường phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá ở các chợ truyền thống, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.
Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng đề xuất cơ quan chức năng địa phương phối hợp kiểm soát tốt hiện tượng này để đảm bảo cung ứng hàng hóa, cũng như bình ổn giá cả trong giai đoạn dịch bệnh; tuyên truyền cho người dân, nâng cao nhận thức không mua hàng dự trữ.
Đối với lưu thông hàng hóa, một số tỉnh có các cách làm khác nhau thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Vì vậy, Sở  Công Thương cũng nhận được một số phản ánh từ các doanh nghiệp khi lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh với Hà Nội và ngược lại có tình trạng bị kiểm soát xe và phải dừng lại nhiều tiếng.
Sở Công Thương đã báo cáo với Bộ Công Thương và UBND thành phố để đề xuất Bộ GT-VT, Bộ Công an đề nghị chỉ đạo các UBND các tỉnh thành, thống nhất phương thức triển khai thực hiện theo đúng Chỉ thị song, vẫn đảm bảo hàng hóa thiết yếu được lưu thông bình thường…/.
PV/VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close