Hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội 10 năm chưa hoàn thiện

Hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội 10 năm chưa hoàn thiện

VOV.VN - Việc xây dựng hạ tầng khu Kinh tế Nhơn Hội 10 năm chưa hoàn thiện khiến việc thu hút đầu tư hạn chế là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

Hôm nay (11/7), Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân khóa 12 tỉnh Bình Định tiếp tục phiên chất vấn với nhiều vấn đề nóng. Việc xây dựng hạ tầng trong khu Kinh tế Nhơn Hội 10 năm chưa hoàn thiện khiến việc thu hút đầu tư hạn chế là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

ha tang khu kinh te nhon hoi 10 nam chua hoan thien hinh 1
Đại biểu Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định.

Đến nay, tại Khu Kinh tế Nhơn Hội có 75 dự án đăng ký đầu tư, tổng vốn gần 43.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, vốn đầu tư thực hiện chỉ đạt hơn 14.000 tỉ đồng, đạt 31%.

Đại biểu Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định chất vấn, hơn 10 năm qua, kể từ khi thành lập Khu Kinh tế Nhơn Hội năm 2007, hạ tầng 3 khu là Khu A, B và C chưa được đầu tư đúng mức. Đến thời điểm này, hạ tầng tại 2 Khu A và B chỉ mới hoàn thành hơn một nửa. Riêng khu C  đến nay hầu như chưa triển khai.

Đó là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp không mặn mà đầu tư vào đây. Thêm vào đó, giá đầu tư cho thuê hạ tầng tại Khu Kinh tế chưa hoàn thiện nhưng lại quá cao, nên doanh nghiệp không mặn mà.

Đại biểu Lê Kim Toàn, kiến nghị: “Chúng ta giao cho các nhà đầu tư này đầu tư hoàn thiện hạ tầng rồi sau đó xúc tiến kêu gọi đầu tư. Nhưng không đầu tư hạ tầng thì tất nhiên không thu hút đầu tư được. Như vậy tính về hiệu quả, các dự án về khu công nghiệp tại Khu kinh tế Nhơn Hội không đạt hiệu quả, không đạt như kỳ vọng như chúng ta mong muốn”.

ha tang khu kinh te nhon hoi 10 nam chua hoan thien hinh 2
Ông Phan Viết Hùng Phó Trưởng Ban Quản ký các Khu Kinh tế Bình Định.

Ông Phan Viết Hùng, Phó Ban Quản lý Các khu kinh tế tỉnh Bình Định thừa nhận, ngoài nguyên nhân khách quan thì còn có nguyên nhân chủ quan của Ban quản lý.

Trước đây, khu C được quy hoạch cho các dự án lọc dầu. Hiện, các dự án lọc dầu đã hủy bỏ và chuyển mục đích khu C sang đầu tư lĩnh vực du lịch, dịch vụ nên giờ nhà đầu tư mới triển khai làm hạ tầng để thu hút đầu tư.

Ông Phan Viết Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý Các khu kinh tế tỉnh Bình Định nhận trách nhiệm: “Lý do chậm Ban Quản lý cũng không né tránh chuyện này, cũng thừa nhận là không kiên quyết còn cả nể nhà đầu tư. Thiếu sót đó đã rút kinh nghiệm rồi, đã tăng cường rồi. Ban cũng rút kinh nghiệm trong chuyện này và thời gian tới sẽ kiên quyết hơn”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close