Hải Phòng cần tạo thuận lợi cho DN sản xuất, xuất nhập khẩu, logistics

VOV.VN - Thành phố Hải Phòng cần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu và logistics vận chuyển hàng hóa đến và rời đi.

Bộ Công Thương cho biết, những ngày qua, triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Hải Phòng đã ban hành một loạt các văn bản tổ chức triển khai, đặc biệt tập trung vào các giải pháp tăng cường công tác kiểm soát lái xe vận tải hàng hóa ra, vào thành phố Hải Phòng.

“Những yêu cầu này đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp logistics vận chuyển hàng hóa đến và rời Hải Phòng, ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất và xuất nhập khẩu tại cảng Hải Phòng - cảng lớn nhất khu vực phía Bắc”, Bộ Công Thương nhận định.

Vì vậy, Bộ Công Thương ngày 13/4 đã có văn bản số 2594/BCT-XNK đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan liên quan tại địa phương triển khai các công tác chống dịch, nhưng vẫn đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics, phục vụ công tác vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu lưu thông tại cảng Hải Phòng.

Bộ phận 1 cửa quận Hải An "vỡ trận" bởi quá đông người đến xin cấp giấy xác nhận cho phương tiện vận tải ra - vào thành phố Hải Phòng.

Theo Bộ Công Thương, việc làm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, cũng như các loại hàng hóa phục vụ sản xuất của doanh nghiệp được hoạt động bình thường, nhằm thúc đẩy xuất khẩu, giữ ổn định mục tiêu tăng trưởng, 

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị thành phố Hải Phòng xem xét, rà soát các loại thuế, phí, có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải như phí cầu đường, bến bãi, phí lưu giữ phương tiện, phí cơ sở hạ tầng... thực hiện hình thức thu phí thuận lợi, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu và doanh nghiệp logistics.

Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND thành phố Hải Phòng phối hợp chặt chẽ và thông tin kịp thời cho Bộ Công Thương về công tác triển khai ứng phó với dịch bệnh của thành phố có khả năng gây tác động đến hoạt động thương mại và xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tác động đến tất cả các mặt từ y tế, thương mại, giao thông, du lịch, giáo dục, an sinh xã hội, Bộ Công Thương đang cùng với các Bộ, ngành triển khai ngay các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Trước mắt cần duy trì hoạt động của các doanh nghiệp để các doanh nghiệp có thể trả lương cho người lao động, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và vật lực để khôi phục sản xuất với năng suất cao nhất ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát trên thế giới.

Đồng thời, Bộ Công Thương đang điều hành hoạt động xuất nhập khẩu kết hợp với thị trường trong nước, để đảm bảo ổn định nguồn cung ứng hàng hóa trong nước phục vụ tiêu dùng của nhân dân và cân đối hiệu quả xuất khẩu…/.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục