Hải Phòng từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Hải Phòng từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

VOV.VN - Sáng 21/4, UBND TP Hải Phòng họp bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam TP Hải Phòng đã chỉ đạo cơ cấu lại nợ, tạo dòng vốn cũng như khả năng thanh khoản; miễn, giảm lãi suất cho các doanh nghiệp khó khăn; triển khai các gói vay mới với mức lãi suất hỗ trợ. Tính đến đầu tháng 4, trên 1.600 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Hải Phòng đã được hưởng các gói ưu đãi của các ngân hàng.

Đại diện các doanh nghiệp cũng kiến nghị các ban, ngành của TP Hải Phòng sớm hướng dẫn, triển khai gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 ngày 9/4/2020 của Chính phủ; kiến nghị giảm thuế, phí kho tàng, bến bãi, phí BOT đường bộ,.... hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19.

vov_hp2_rdal.jpg
Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Hữu Đạo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp Hải Phòng nêu đề nghị thành phố có thêm những cơ chế, ngoài các hỗ trợ chung của Chính phủ, để hỗ trợ các doanh nghiệp và hợp tác xã trong việc giãn, hoãn tiền thuê đất và nợ vay. "Với việc hỗ trợ cho các đơn vị, doanh nghiệp vay để trả lương cho người lao động, nếu các ngân hàng có thể hỗ trợ được thì đây chính là hỗ trợ kép, vừa là hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa hỗ trợ người lao động đảm bảo an sinh xã hội”, ông Đạo nói.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ghi nhận những ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp. Những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố, UBND thành phố Hải Phòng sẽ tổng hợp, nghiên cứu và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Đối với kiến nghị của các doanh nghiệp mà vượt quá thẩm quyền giải quyết của thành phố như giảm phí đường bộ, BOT... , ông Nguyễn Văn Thành đề nghị các sở ngành tiếp tục rà soát, tổng hợp; trên cơ sở đó, thành phố Hải Phòng sẽ gửi kiến nghị lên các Bộ, ngành liên quan.

“Sở Kế hoạch Đầu tư rà soát kiến nghị, vướng mắc doanh nghiệp, nhất là những kiến nghị kéo dài nhiều năm, để thành phố tiếp tục tìm hướng giải quyết cụ thể. Đối với các ngành, đề nghị cục Thuế tiếp tục bám sát Nghị định 41 để thực hiện hướng dẫn các doanh nghiệp giãn hoãn quyền sử dụng đất, thuế đất; cái gì thuộc thẩm quyền của UBNDN thành phố thì đề xuất kịp thời”, ông Thành chỉ rõ./.