Hàn Quốc đứng đầu về vốn đầu tư bổ sung tại Việt Nam

Môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, đem lại nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 9 tháng năm 2008 đã có 54 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc được bổ sung vốn với số tiền tăng thêm đạt 192,7 triệu USD, chiếm 22,5% tổng vốn đầu tư thêm vào Việt Nam thời gian này.

Kết quả này đã đưa các nhà đầu tư Hàn Quốc chiếm vị trí dẫn đầu trong số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ có bổ sung vốn cho các dự án đang triển khai tại Việt Nam, mặc dù nếu xét về vốn đăng ký mới họ chỉ đứng thứ 9.

Cũng trong 9 tháng qua, Hàn Quốc còn có 217 dự án đầu tư mới với vốn đăng ký gần 1,4 tỷ USD, chiếm 24,5% tổng số dự án và 2,5% tổng vốn đăng ký vào Việt Nam. Kết quả này cho thấy các nhà đầu tư Hàn Quốc ngày càng tin tưởng hơn vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm này, số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia 3 chương trình khảo sát thị trường Việt Nam là 60 Công ty. Qua 2 chương trình làm việc trước, đã có khoảng 50% doanh nghiệp đã tìm được các đối tác tại thị trường Việt Nam. 

Ông James H.Kim, Giám đốc Hiệp hội Doanh nghiệp Seoul (Hàn Quốc), đang dẫn đầu đoàn 16 doanh nghiệp sang khảo sát thị trường Việt Nam cho biết: Xây dựng và sản xuất chế tạo là 2 lĩnh vực mà doanh nghiệp Hàn Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. “Đó là nhờ sự phát triển của nền kinh tế ở Việt Nam. Khi nền kinh tế phát triển thì nhu cầu về lĩnh vực xây dựng sẽ lớn, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam” – ông James H.Kim nói.

Thời gian qua, rất nhiều tập đoàn xây dựng lớn của Hàn Quốc đã triển khai các dự án ở Việt Nam. Ông James H.Kim cũng cho biết, hiện doanh nghiệp Hàn Quốc có xu hướng muốn tham gia đầu tư vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều hơn.

Theo ông Phạm Quang Thịnh, Phó Trưởng ban Quan hệ quốc tế - VCCI, triển vọng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc là rất tốt đẹp. Ông tin tưởng Việt Nam sẽ luôn là thị trường hấp dẫn đầy tiềm năng và bền vững đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hàn Quốc.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác và đầu tư thương mại Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng phát triển. Hàn Quốc luôn là một đối tác quan trọng hàng đầu tại Việt Nam. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2008, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước đã đạt 4,5 tỷ USD. Việt Nam đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ 10 của Hàn Quốc.

Môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, đem lại nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư Hàn Quốc. Tính đến hết năm 2007, Hàn Quốc là nhà đầu tư đứng đầu trong số 55 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 5,3 tỷ USD./.