Hàng hóa Tết đã đến tận khu dân cư của người Nam Trà My

Hàng hóa Tết đã đến tận khu dân cư của người Nam Trà My

VOV.VN - Mấy năm nay, đường sá thông thoáng, phương tiện giao thông đi lại thuận lợi, mang theo nhiều hàng Tết phục vụ người dân Nam Trà My (Quảng Nam).

Những ngày này, trên những cung đường lên các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam không khí xuân đang rộn ràng. Mấy năm nay, đường sá thông thoáng, phương tiện giao thông đi lại thuận lợi, mang theo nhiều hàng Tết phục vụ người dân. Năm nay, hàng hóa tết cũng được bày bán đa dạng và phong phú hơn.

Năm nay, bà con Cơ Tu ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam mua hàng tết thuận tiện hơn bởi có nhiều chuyến xe lên bán ở các bản làng vùng cao. Có người mang hàng lên bán tận nhà.

hang hoa tet da den tan khu dan cu cua nguoi nam tra my hinh 1
Hàng hóa tết được bày bán đa dạng và phong phú hơn.

Bên cạnh món đồ ăn khô thì nay có thêm thịt, cá tươi... Những bạn trẻ thì có thể mua sữa rửa mặt, kem, phấn trang điểm...

Chị Trần Thị Nga, chủ cửa hàng tạp hóa xã Lăng, huyện Tây Giang cho biết, người Cơ Tu không có tục mừng tuổi bằng tiền dịp Tết, họ chỉ mua những chuỗi hạt cườm để tặng nhau. Đây cũng là món hàng Tết được bà con mua nhiều nhất.

"Hạt cườm là phong tục của bà con ở đây, họ hay mua cườm để tặng khi có đám, Tết. Ví dụ người dưới xuôi mừng nhau bằng tiền nhưng ở đây họ tặng nhau bằng vòng hạt cườm" - chị Nga chia sẻ.

Hiện nay, huyện Tây Giang đã chuyển hơn 40 tấn gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu mua sắm của bà con. Còn tại huyện Nam Trà My, vào những ngày gần Tết, các cửa hàng tạp hóa ở làng Khe chữ, xã Trà Vân tấp nập người ra vào mua hàng.

Ông Hồ Quang Lâm, chủ tiệm tạp hóa ở đây cho biết, đời sống đồng bào giờ khá hơn trước nhiều. Ngày Tết, họ mua sắm nhiều bánh mứt, hạt dưa, dầu, mắm, đường, sữa và bát, đũa mới.

"Giá cả các mặt hàng cũng chỉ cao hơn mỗi thứ  1.000 - 2.000 đồng. Đường xá đi lại dễ dàng hơn hồi trước vì bây giờ là đường bê tông, nói chung thông thương thuận lợi. Dân ở đây họ chủ yếu mua rượu, bát, đũa, thịt, cá,… nói chung là những thứ cần thiết họ dùng cho dịp Tết là họ mua hết" - ông Lâm cho hay.

hang hoa tet da den tan khu dan cu cua nguoi nam tra my hinh 2
Nhiều chuyến xe chở hàng hóa lên bán ở các bản làng vùng cao Quảng Nam (Ảnh: T. Lâm).

Trước đây, người dân vùng cao tỉnh Quảng Nam muốn mua hoặc bán thứ gì phải xuống chợ thị trấn, mất cả ngày trời đi và về. Bây giờ, có người đưa hàng lên bán tận nhà, cần gì cũng có thể gọi điện thoại đặt hàng trước. Các cửa hàng tạp hóa trong thôn, bản cũng mọc lên nhiều hơn.

Ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, để phục vụ đồng bào đón Tết Canh Tý, ngay từ cuối tháng 12/2019, các doanh nghiệp, cơ sơ kinh doanh trên địa bàn huyện đã chuẩn bị nhiều mặt hàng thiết yếu như: Gạo, nước mắm, dầu ăn cùng các mặt hàng Tết như bánh mứt, kẹo, hạt dưa, nước uống các loại để kịp thời cung ứng cho đồng bào vùng sâu, vùng xa.

"Đối với hàng hóa thiết yếu phục vụ cho đồng bào thì chúng tôi đã chỉ đạo cho công ty miền núi ở đây tập trung. Đến giờ phút này thì ở Nam Trà My không còn tình trạng như trước đây là khó khăn về đường xá. Vì vậy, tất cả việc giao thương hàng hóa đã đi đến tận nơi, tận các khu dân cư. Một số địa bàn xa thì cơ bản cũng đảm bảo được. Nói chung hàng hóa không có chuyện khan hiếm", ông Mẫn nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close