Hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc giảm mạnh

VOV.VN - Do ảnh hưởng của bệnh viêm phổi cấp virus corona đã khiến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu giảm mạnh.
 

Thống kê từ các Cục Hải quan có đường biên giới giáp với Trung Quốc gồm: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, trong tuần qua, do ảnh hưởng của bệnh viêm phổi cấp virus corona đã khiến cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu giảm mạnh.

Tại Lạng Sơn, đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, tại cửa khẩu Tân Thanh, ngay trong sáng 28/1 (tức mùng 4 tết Nguyên đán), Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã chủ trì trao đổi nhanh với phía Trung Quốc về tình hình ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona. Theo đó, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã yêu cầu các đơn vị thuộc chi cục thông báo cho các doanh  nghiệp biết về tình hình tạm dừng làm thủ tục thông quan hàng hoá để chủ động đưa hàng về cửa khẩu.

Hoạt động giao thương tại các cửa khẩu trở nên trầm lắng do dịch virus corona. (Ảnh minh họa: KT)

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam, trong những ngày gần đây, cửa khẩu rất vắng khách và phương tiện xuất nhập cảnh. Còn hoạt động xuất nhập khẩu thì không phát sinh bất cứ lô hàng nào thông quan kể từ ngày 29 tháng Chạp tới nay. Phía Trung Quốc cũng hầu như không có hoạt động nào và đã chủ động đóng cửa, hạn chế người qua lại, ra ngoài tiếp xúc với môi trường.

Còn theo thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, hoạt động xuất nhập khẩu từ ngày 21/1 (27 tháng Chạp) đến ngày 29/1 (tức ngày mùng 5 tết Nguyên đán), đơn vị đã làm thủ tục cho 19 bộ tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu với kim ngạch đạt gần 417.000 USD. Đơn vị cũng phối hợp làm thủ tục cho gần 20.000 lượt hành khách và 21 lượt phương tiện xuất nhập cảnh (số lượt phương tiện phải mở tờ khai phương tiện tạm nhập – tái xuất, tạm xuất - tái nhập theo quy định tại Nghị định số 59/2018 của Chính phủ).

Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị cửa khẩu phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch và chủ động trao đổi, thông báo với doanh nghiệp về tình hình thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu.

Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, trong thời gian từ ngày 22/1 (ngày 28 tháng Chạp) đến hết ngày 28/1 (ngày mùng 4 tết Nguyên đán), các đơn vị cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn đã làm thủ tục cho gần 22.500 lượt hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng và cửa khẩu Chi Ma. Con số này giảm gần 53% so với cùng kỳ năm 2019. Các đơn vị cửa khẩu cũng đã làm thủ tục cho 242 bộ tờ khai hàng hoá xuất nhập khẩu với kim ngạch đạt 4,7 triệu USD, giảm mạnh từ 44 - 45% so với cùng kỳ năm 2019.

Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, với tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh corona, trong tuần qua tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn quản lý giảm mạnh. Do vậy, tính từ đầu tháng đến nay, đơn vị mới thu ngân sách nhà nước đạt 162 tỷ đồng, giảm tới 40,6% so với cùng kỳ năm 2019 và mới đạt 4,76% chỉ tiêu được giao.

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Tân Thanh - nơi có lưu lượng người và phương tiện xuất nhập cảnh lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh trong 2 ngày 29 và 30/1, mọi hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh đã được tạm dừng và không phát sinh các giao dịch thương mại cũng như thông thương qua lại của nhân dân.

Trước tình hình lây lan của dịch bệnh corona, để tránh ảnh hưởng đến tốc độ thông quan và gây ùn ứ tại khu vực cửa khẩu biên giới, thực hiện theo chỉ đạo, Cục Hải quan  Lạng Sơn đã ra khuyến cáo và thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp, thương lái, hộ nông dân cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan được biết về việc Thị Bằng Tường, Trung Quốc đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn đến hết ngày 8/2/2020 để điều tiết tiến độ vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa, tránh tình trạng bị ép cấp, ép giá.

Ngoài ra, Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đã chỉ đạo các đơn vị cửa khẩu tổ chức làm việc bình thường để giải quyết thủ tục phát sinh, đồng thời, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu triển khai quyết liệt các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch corona bằng cách cấp tờ khai y tế, theo dõi thân nhiệt bằng máy đo hiện đại của cơ quan Kiểm dịch y tế.

Cục Hải quan Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm phòng, tránh lây nhiễm virus corona, công chức làm việc trực tiếp tại cửa khẩu phải tuân thủ các biện pháp y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, phòng tránh lây nhiễm.

Sáng qua, 30/1, trước tình hình dịch corona đang ở mức báo động, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn cũng đã phát đi thông báo về việc, kể từ ngày 30/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán), Phòng Quản lý xuất nhập cảnh- Công an tỉnh Lạng Sơn sẽ tạm dừng cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh cho nhân dân.

Tại Quảng Ninh, Cục Hải quan Quảng Ninh đang yêu cầu các chi cục hải quan chỉ đạo công chức và người lao động nâng cao ý thức, trách nhiệm trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do virus corona lây lan.

Trước đó, đơn vị đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Công điện số 02, Công văn số 438  của Uỷ ban nhân dân tỉnh về tăng cường phối hợp phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus corona.

Thông báo mới nhất của Ủy ban điều phối kinh tế- thương mại đối ngoại thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc phát đi chiều ngày 29/1 về việc tạm dừng mọi hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh.

Ngoài ra, Hải quan Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tăng cường giám sát hành khách xuất nhập cảnh, thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm phòng, tránh lây nhiễm virus corona.

Mặt khác, đơn vị cũng yêu cầu công chức hải quan phải tuân thủ các biện pháp y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, phòng tránh lây nhiễm (đeo khẩu trang, sát trùng bằng cồn y tế, đo thân nhiệt đầu ngày và cuối ngày làm việc…).

Qua thống kê từ Cục Hải quan Quảng Ninh, trong dịp Tết (kể từ ngày 22 đến ngày 29/1), đơn vị đã làm thủ tục cho 18 lượt phương tiện vận tải và trên 100.000 lượt hành khách xuất nhập cảnh; tiếp nhận và đăng ký 12 tờ khai, trị giá 2,8 triệu USD với 102.000 tấn hàng rời đóng trong 30 container và gần 3.800 kiện rượu, thuốc lá điếu các loại tại cửa khẩu đường bộ và 146 container đường biển chuyển cảng về Hải Phòng.

Tại Lào Cai, chiều 30/1 (tức mùng 6 tết Nguyên đán), lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, do tình hình dịch corona nên phía Trung Quốc đang tạm dừng hoạt động khu chợ biên mậu dành cho cư dân biên giới, do đó hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai (cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành) trầm lắng, nhất là hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện tại địa bàn Lào Cai chưa có văn bản về việc phía Trung Quốc cấm biên như một số địa bàn khác ở biên giới phía Bắc. Tình hình hành khách xuất nhập cảnh qua lại giữa hai nước được cơ quan chuyên môn hai bên kiểm tra, theo dõi sát sao, nhất là sử dụng các trang thiết bị kiểm tra thân nhiệt để sớm phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh và kịp thời có biện pháp can thiệp.

Tại Cao Bằng, Hà Giang, lãnh đạo các chi cục hải quan trọng điểm giao thương với Trung Quốc thông tin tình hình xuất nhập khẩu dịp tết Nguyên đán vẫn trầm lắng theo thông lệ từ nhiều năm qua. Về công tác phòng, chống dịch corona, Cục Hải quan Cao Bằng, Hà Giang đã tổ chức triển khai nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo các cấp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cảnh báo những khó khăn đối với các DN xuất khẩu sang Trung Quốc
Cảnh báo những khó khăn đối với các DN xuất khẩu sang Trung Quốc

VOV.VN - Doanh nghiệp trong nước khi giao dịch với doanh nghiệp Trung Quốc phải thực hiện hợp đồng theo thông lệ của thương mại quốc tế.

Cảnh báo những khó khăn đối với các DN xuất khẩu sang Trung Quốc

Cảnh báo những khó khăn đối với các DN xuất khẩu sang Trung Quốc

VOV.VN - Doanh nghiệp trong nước khi giao dịch với doanh nghiệp Trung Quốc phải thực hiện hợp đồng theo thông lệ của thương mại quốc tế.

Xuất khẩu sang Trung Quốc: Khó nhưng vẫn có cơ hội
Xuất khẩu sang Trung Quốc: Khó nhưng vẫn có cơ hội

VOV.VN - Doanh nghiệp và hộ nuôi trồng nông thủy sản cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường Trung Quốc.

Xuất khẩu sang Trung Quốc: Khó nhưng vẫn có cơ hội

Xuất khẩu sang Trung Quốc: Khó nhưng vẫn có cơ hội

VOV.VN - Doanh nghiệp và hộ nuôi trồng nông thủy sản cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường Trung Quốc.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó
Nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó

Trung Quốc đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn với nông sản Việt Nam khiến nhiều mặt hàng có nguy cơ gặp khó khăn.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó

Nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó

Trung Quốc đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn với nông sản Việt Nam khiến nhiều mặt hàng có nguy cơ gặp khó khăn.