Hàng loạt cửa hàng tiếp tục đóng cửa vì dịch bệnh

VOV.VN - Do lo ngại dịch Covid-19 lây lan, nhiều hàng quán, cửa hiệu tại Hà Nội đã đóng cửa và tạm ngừng hoạt động buôn bán.

Thậm chí, một số chủ cửa hàng còn trả lại mặt bằng đang thuê. Việc buôn bán ngừng trệ đang tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Chính, chủ một quán ăn lớn ở đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, từ hơn một tuần nay, quán của ông đã phải đóng cửa. Hơn 10 người phục vụ cũng đã được cho nghỉ. Từ một địa điểm ăn uống nhộn nhịp, với mức lợi nhuận hàng chục triệu đồng mỗi tháng, nay ông Chính có nguy cơ phá sản.

Mặc dù đầu tư đến hơn 1 tỷ đồng vào quán ăn này, nhưng nay nhượng lại với giá vài ba trăm triệu cũng không ai dám nhận. Ông Chính chỉ còn biết hy vọng dịch Covid-19 sớm chấm dứt để có thể kinh doanh trở lại.

Hàng loạt cửa hàng tiếp tục đóng cửa vì dịch bệnh.

“Việc tập trung đông người, nguy cơ lây lan cao nên hiện tại, quán ăn có mở cũng không có khách. Trong giai đoạn này, về kinh tế hầu như dậm chân tại chỗ, không ai nghĩ đến chuyện thu lợi nhuận trong thời điểm này được” - ông Chính nói.

Trong thời gian gần đây, hàng loạt cửa hàng mặt đường trên các tuyến phố của Hà Nội đã phải đóng cửa. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này. Trong đó, một số người ngại tiếp xúc với khách hàng. Một số cửa hàng thì dù có mở bán cũng chẳng được bao nhiêu vì đường phố Hà Nội khá vắng vẻ, lượng khách du lịch đi lại trên các tuyến phố trung tâm của Thủ đô rất thưa thớt.

Chị Nguyễn Thị Sen bán hàng ở đường Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Tiền thuê cửa hàng rồi chi phí nữa, bán hàng không đủ trả, nhưng vẫn phải cố gắng thôi. Trước thì 20h mình đóng của nhưng đợt này 19h mình đã đóng rồi vì đường phố ít người đi lại. Bây giờ hầu như không ai mở cửa hết, họ đóng cửa hoặc cho thuê lại cửa hàng nhiều lắm. Nói chung là tình hình rất khó khăn”.

Còn bà Lê Thị Lương bán hàng ở chợ Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội thì cho biết: “Mình chỉ cần có biện pháp phòng tránh thôi chứ không cần phải đóng cửa vì Việt Nam mình chống dịch tốt mà. Lo lắng quá thành ra như hôm nọ kéo nhau đi mua bán thành ra các thứ đều đắt đỏ lên. Hôm nay cũng ổn rồi nên không cần phải lo lắng quá. Mình cứ tự bảo vệ sức khỏe của mình là được”.

Hiện nay, nhiều địa điểm mua sắm, vui chơi, du lịch, quán xá tại Hà Nội đã thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều biện pháp như: Đo thân nhiệt của khách hàng, đề nghị khách hàng đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước diệt khuẩn…

Việc chủ động tránh dịch bệnh của người dân Hà Nội là rất cần thiết. Tuy nhiên, người dân không nên quá lo lắng đến mức không tiếp xúc với những người xung quanh, hạn chế bị đảo lộn cuộc sống gia đình./.

Thành Trung/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Italy đóng cửa tất cả, trừ hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm vì Covid-19

VOV.VN - Biện pháp này được đưa ra để hạn chế đến mức tối đa việc nhiều người dân vẫn ra khỏi nhà dù không có việc cấp bách.

Hàng quán ế ẩm, đóng cửa vì khách hàng lo ngại Covid-19

VOV.VN - Nhiều hàng quán đóng cửa, trong khi những hàng còn mở cửa thì rất thưa thớt khách, ế ẩm vì người dân lo ngại dịch Covid-19.

Sát ngày 8/3 nhưng quán xá Hà Nội vẫn vắng lặng vì dịch Covid-19

VOV.VN - Các quán cafe, hàng ăn, hàng nhậu đều đìu hiu vắng khách, người dân Hà Nội hạn chế đến chỗ đông người để phòng tránh dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục