Hàng Tết dồi dào, sức mua tăng thấp

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, không địa phương nào để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa so với nhu cầu dịp Tết.

Hôm nay, mùng 2 Tết Nhâm Thìn, Bộ Tài chính đã có báo cáo nhanh về tình hình giá cả thị trường và các biện pháp bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Mua sắm đồ Tết

Theo đánh giá tại các địa phương, lượng hàng hóa dồi dào, sức mua tăng thấp, giá thị trường cơ bản bình ổn. Không địa phương nào để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa so với nhu cầu. Hàng hóa trên thị trường nhiều, tăng hơn những tháng bình thường khoảng 20%-30%.

So với trước ngày 23 tháng Chạp, giá gạo tại chợ ở các tỉnh phía Bắc tăng từ 3% - 5%, ở các tỉnh phía Nam tăng khoảng 1%. Giá các loại thực phẩm cũng không tăng nhiều thịt lợn tăng 7%-10%, thịt bò tăng 5%-10%, gà ta tăng 5%-6%, thủy hải sản tăng 5%-10%, giá các loại rau củ quả ở các tỉnh phía Nam cơ bản bình ổn, các tỉnh phía Bắc tăng 3%-5%. Có được kết quả này là do các địa phương kịp thời áp dụng các biện pháp bình ổn thị trường và kiểm tra giá cả chất lượng hàng hóa để kịp thời điều chỉnh.

Tuy nhiên, giá một số dịch vụ có mức tăng cao ngày cận Tết: như giá trông giữ xe máy từ 15.000 - 20.000 đồng một xe, giá dịchvụ rửa xe máy, ô tô tăng gấp 3-4 lần ngày thường… Giá cước vận tải hành khách bằng phương tiện ô tô ở nhiều tỉnh, thành phố phụ thu thêm từ 20%-60% giá vé chiều đông khách để bù cho chiều chạy ngược lại ít khách. Ngành đường sắt phụ thu thêm từ 10%-39% giá vé chiều đông khách, giảm 50% giá vé chiều vắng khách…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên