Hapro sẵn sàng cho phiên IPO

VOV.VN - Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) sẵn sàng phiên IPO vào ngày 30/3/2018, sau khi thực hiện các yêu cầu của cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Cam kết công khai, minh bạch

Ông Vũ Thanh Sơn - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội cho biết, Hapro là doanh nghiệp Nhà nước được thành lập từ năm 2004. Trong quá trình hoạt động, để đáp ứng các yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội đặt ra đối với doanh nghiệp thương mại Thủ đô và thị trường, Hapro đã có những điều chỉnh nhanh nhạy và hiệu quả.

Đến nay, ngành nghề kinh doanh của Hapro bao gồm 66 mã ngành, trong đó kinh doanh Xuất nhập khẩu đóng vai trò chủ lực, mà trọng tâm là xuất khẩu một số mặt hàng nông sản thực phẩm và kinh doanh thương mại nội địa gồm: bán lẻ, phát triển chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích và phân phối, bán buôn; sản xuất một số sản phẩm phục vụ xuất khẩu, kinh doanh nội địa và một số hoạt động dịch vụ khác.

Với mục tiêu tiếp tục nâng cao hiệu quả kinh doanh thông qua hình thức thu hút đầu tư, huy động nguồn vốn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của nhân viên trong doanh nghiệp, từ năm 2011, Hapro đã tiến hành triển khai đầy đủ các bước trong quy trình cổ phần hóa (CPH) theo nội dung Nghị định 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ về việc chuyển doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành Công ty cổ phần. Ngày 30/11/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1925/QĐ-TTg phê duyệt Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng Công ty Thương mại Hà Nội.

Sản phẩm của Hapro được giới thiệu ở Hội chợ Dubai

Theo đó, Hapro sẽ CPH theo hình thức kết hợp hình thức bán toàn bộ phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa phát hành thêm để tăng vốn điều lệ với mức vốn điều lệ sau CPH là 2.200 tỷđồng; tổng số lượng cổ phần: 220 triệu cổ phần, trong đó, số cổ phần bán giá công khai là 75.926.000 cổ phần tương đương 34,51% vốn điều lệ, số cổ phần bán cho Nhà đầu tư chiến lược là 143 triệu cổ phần, tương đương 65% vốn điều lệ...

Để kịp thời thông tin đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước về quá trình CPH của doanh nghiệp, đến nay, TCty đã đăng thông tin về phiên bán đấu giá cổ phần lần đầu ra bên ngoài của Cty mẹ - Tổng Công ty Thương mại Hà Nội trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của TCty, trên sàn giao dịch chứng khoán HNX về giá khởi điểm, số lượng đặt mua, thời gian địa điểm nộp phiếu tham dự đấu giá... “Với quan điểm công khai, minh bạch, Hapro đã sẵn sàng cho phiên IPO vào ngày 30/3/2018”, ông Vũ Thanh Sơn khẳng định.

Đưa Hapro thành thương hiệu quốc tế hàng đầu tại khu vực

Theo Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - TCty Thương mại Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sau CPH, TCty sẽ tiếp tục phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trên cơ sở những thế mạnh hiện tại với 66 mã ngành kinh doanh như hiện nay, tập trung đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu và phát triển thị trường nội địa, trọng tâm là phát triển hệ thống kinh doanh thương mại bán buôn, bán lẻ tại thị trường Hà Nội và một số tỉnh, thành để phát triển trở thành doanh nghiệp thương mại lớn của Hà Nội.

Để đạt mục tiêu đến năm 2020 xây dựng TCty có năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững, Hapro tập trung phát triển đẩy mạnh và nâng cao kim ngạch xuất khẩu trong toàn TCty; phấn đấu đến năm 2020, tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu chiếm 80% tổng doanh thu của TCty; đưa thương hiệu xuất khẩu Hapro trở thành thương hiệu quốc tế hàng đầu tại khu vực, bao trùm mọi hoạt động của TCty. Xây dựng thành công 05 mặt hàng xuất khẩu nằm trong 05 doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu của cả nước gồm: Gạo; Hạt tiêu; Hạt điều; Cà phê; Thủ công mỹ nghệ.

Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả của hệ thống thương mại nội địa theo phương châm: Nâng cao năng lực cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ và sự khác biệt, ưu tiên tối đa cho hàng hóa dịch vụ mang thương hiệu Hapro và Việt Nam vàohệ thống kinh doanh. Đẩy mạnh phát triển các cơ sở vệ tinh, tăng cường khả năng phát triển nguồn hàng trong và ngoài nước, tạo kênh hàng hóa đa chiều gắn với thương hiệu Hapro phục vụ tối đa cho nhu cầu xuất khẩu và thị trường trong nước, đặc biệt là: Hoa quả tươi, gạo, nông lâm sản, thủ công mỹ nghệ.../.

Viết bình luận