Hiến kế cải cách thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất

Hiến kế cải cách thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất

VOV.VN - Là quốc gia hội nhập sâu rộng với nền kinh thế giới, Việt Nam cũng chịu những tác động không nhỏ từ dịch bệnh Covid-19 trong nhiều ngành nghề.

Chiều 26/5, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Cơ quan Phát  triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị “Hiến kế cải cách thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19. Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

hien ke cai cach thu tuc hanh chinh giup doanh nghiep khoi phuc san xuat hinh 1
Ảnh minh họa

Hiện dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp tác dộng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới. Là quốc gia hội nhập sâu rộng với nền kinh thế giới, Việt Nam cũng chịu những tác động không nhỏ từ dịch bệnh Covid-19 trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khiến cho tốc độ tăng trưởng GDP quý I vừa qua chỉ đạt 3,82%.

Mặc dù đây là mức tăng trường cao nhất trong khu vực nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng trưởng thấp nhất của Việt Nam kể từ năm 2011.

Tại hội nghị, cộng đồng doanh nghiệp cho biết, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất sản xuất cầm chừng. Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn, nhà nước và Chính phủ tiếp tục cải cách các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh và tổ chức thực thi một cách hiệu quả, sớm đưa những kết qua cãi cách đi vào cuộc sống.

Bà Đào Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng nêu ý kiến: "Đề nghị Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ gói tín dụng với lãi suất thấp cho doanh nghiệp về thuế phí. Chúng tôi đề nghị miễn, giảm thuế, phí thu nhập doanh nghiệp, cá nhân giảm 5%.

Tiếp tục hoãn giãn, nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; gia hạn giấy phép đầu tư xây dựng cho các nhà đầu tư về hải quan. Đồng thời, đề nghị rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan trong nhập khẩu nguyên vật liệu thông quan sản phẩm, hàng hóa thuê kho, bãi, văn phòng, nhà xưởng, phí đường, phí hạ tầng".

Còn ông Nguyễn Kim Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Kim Nam thì cho rằng, hiện doanh nghiệp có nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính, đó là sự chồng chéo giữa các luật với nhau, các thủ tục về xin giấy phép hoạt động dường như vẫn khó tiếp cận, nhiều thủ tục còn gây phiền hà gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Kim Hùng kiến nghị: "Tôi đề nghị nên rà soát lại một lần nữa Luật hỗ trợ doanh nghiệp nghiệp nhỏ và vừa và các quỹ hiện tại đang có nhưng chưa phát huy tác dụng để có thể kịp thời bổ sung, thay đổi được. Từ đó, giúp cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiệm cận nhanh chóng hơn đối với các nguồn lực của kinh tế và các nguồn lực của quốc gia".

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, để kịp thời ứng phó với dịch bệnh cũng như chia sẻ khó khăn nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ nhằm tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội.

Đồng thời, cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh sản phẩm hàng hóa, kiểm tra chuyên ngành. Tiếp tục chuyển đổi phương thức làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước theo hướng điện tử hóa làm việc từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, trong năm nay phải cắt giảm đơn giản hóa ít nhất 20%  chi phí tuân thủ theo quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, giảm tối đa số lượng văn bản hiện hành  quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh. Đây là những chỉ số rất cụ thể giao cho các bộ các cơ quan.

Bên cạnh đó, tổ công tác Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, Hội đồng tư vấn cải cách đã tổ chức nhiều cuộc họp hội nghị đối thoại để cùng các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong nước và  nước ngoài. Tổ công tác sẽ tiến hành nhiều cuộc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thông qua Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp hôm nay, Văn phòng Chính phủ, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng  đem đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.

Đồng thời cũng là dịp lắng nghe nghi nhận những thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp gặp những khó khăn và kiến nghị những đề xuất sáng kiến, giải pháp cải cách thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa bứt phá sau đại dịch  góp phần phục hồi của cả nền kinh tế.

Những ý kiến, kiến nghị hôm nay của cộng đồng doanh nghiệp sẽ được tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Để từ đó đưa ra các giải pháp kịp thời nhằm vực dậy doanh nghiệp trong thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close