cap ngam da ra dao Ly Son

Hoàn thành kéo cáp ngầm đưa điện lưới ra đảo Lý Sơn

VOV.VN - Đến chiều 8/9, hơn 26 km cáp ngầm đã được kéo đến đảo Lý Sơn, sớm hơn kế hoạch.

Sau gần nửa tháng nỗ lực thi công kéo tuyến cáp ngầm xuyên biển đưa điện lưới Quốc gia từ đất liền ra đảo, sáng 8/9, những mét cáp cuối cùng trong tổng số gần 27 km cáp ngầm đã tiếp bờ và được Liên danh nhà thầu PRISMAN – Thái Dương đấu nối với trạm bờ trên  đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. 

cap ngam da ra dao ly son hinh 1
Kéo điện ra đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm

Ngày 28/6, Liên danh nhà thầu PRISMAN – Thái Dương bắt đầu đưa cáp ngầm xuống biển và kéo vào bờ để đấu nối với trạm điện tại bờ biển thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, sau đó đưa ra đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Gần nửa tháng triển khai đưa cáp ngầm ra đảo, 120 chuyên gia, kỹ sư thuộc Liên danh nhà thầu PRISMAN – Thái Dương chia làm 3 ca thi công liên tục cả ngày lẫn đêm. Đến chiều 8/9, hơn 26 km cáp ngầm đã được kéo đến đảo Lý Sơn, sớm hơn kế hoạch.

cap ngam da ra dao ly son hinh 2
Chuyên gia, kỹ sư Liên danh nhà thầu chuẩn bị đấu cáp vào Lý Sơn.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Chỉ huy công trường Liên danh nhà thầu PRISMAN – Thái Dương cho biết, với tinh thần trách nhiệm cao và kinh nghiệm đúc kết từ thi công dự án kéo điện ra đảo Cô Tô, Phú Quốc đã giúp các chuyên gia, kỹ sư về đích sớm hơn dự kiến. Ông nói: “Càng vào gần bờ càng khó khăn hơn vì mực nước cạn, tàu thi công không thể tiếp cận được, buộc chúng tôi phải xả cáp nổi đánh chìm sau. Thứ hai, khu vực này là bãi đá san hô lộ dưới mặt biển cho nên đường đi phải dít dắt. Do đó việc đưa vào tuyến rất khó, phải  đưa vào khe đá để đảm bảo chứ không thể vắt lên các khe đá được”.

Với nguồn lưới điện Quốc gia, huyện đảo Lý Sơn có điều kiện phát triển kinh tế- xã hội. Ông Phan Đình Điền một người dân của xã An Vĩnh phấn khởi nói: Từ nay về sau chúng tôi an tâm có nguồn ánh sáng đối với nguồn điện của nhà nước. Chúng tôi được sử dụng 24/24 và giờ này chúng tôi rất sức vui mừng vì điện lưới quốc gia đã sắp hoàn thành”.

Theo dự kiến, sau khi đấu nối thành công cáp ngầm, đến cuối tháng 9 này sẽ chính thức nghiệm thu đưa vào sử dụng, sớm hơn kế hoạch gần nửa tháng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close