Hội nghị giao thương và xúc tiến đầu tư tại Lào Cai

Sẽ có khoảng 20 cặp hợp đồng trị giá gần 200 triệu USD được ký kết tại Hội nghị.

Sáng 12/11, Bộ Công thương Việt Nam phối hợp với chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam- Trung Quốc tổ chức hội nghị giao thương và xúc tiến đầu tư. Đây là một trong những hoạt động bên lề Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt- Trung 2011 được tổ chức tại thành phố Lào Cai.

Hội nghị giao thương và xúc tiến đầu tư được tổ chức tại khu công nghiệp và thương mại Kim Thành, thành phố Lào Cai thu hút sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp hai bên. Cùng với giới thiệu cơ chế, chính sách, tiềm năng thu hút đầu tư của tỉnh Lào Cai, hội nghị dành phần lớn thời gian để các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc trao đổi theo 5 nhóm lĩnh vực ngành nghề gồm đầu tư, lữ hành- du lịch, nông sản trái cây, thủy hải sản và hóa chất- phân bón.

Ông Trương Nguyên Nguyên, Hội trưởng Hội thương mại ngũ kim cơ điện tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cho biết: “Đã 10 năm nay chúng tôi tham gia hội chợ này và giao lưu, quảng bá hàng hóa. Nguyện vọng của chúng tôi là doanh nghiệp của hai nước đều có sản phẩm hàng hóa bán trong nước mình”.

Hội nghị đã tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp hai bên được trao đổi, thảo luận trực tiếp cùng nhau về các mối quan tâm chung theo từng ngành hàng, lĩnh vực đầu tư, kinh doanh.

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai cho biết: “Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp sẽ ký kết những thỏa thuận hợp tác và hợp đồng kinh tế. Theo ước tính, năm nay sẽ tăng hơn năm 2009 về cặp hợp đồng và giá trị kinh tế tăng khoảng 30%. Nếu năm 2009 với 14 cặp hợp đồng kinh tế với giá trị 114 triệu USD thì năm nay tăng lên khoảng 20 cặp hợp đồng với khoảng 200 triệu USD”.

Qua các kỳ tổ chức, Hội nghị giao thương và xúc tiến đầu tư được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ hàng năm được đánh giá có hiệu quả thiết thực, góp phần nâng kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai tăng bình quân hằng năm khoảng 22%. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu, xâm nhập thị trường Vân Nam và các tỉnh Tây Nam Trung Quốc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên