hoi nghi giong cay trong, vat nuoi trong nong nghiep

Hội nghị giống cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp

VOV.VN - Công tác nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao giống cây trồng vật nuôi có vị trí quan trọng đối với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Sáng nay (5/12), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị giống cây trồng vật nuôi. Tham dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và các nhà khoa học, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giống nông nghiệp.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy: công tác nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao giống cây trồng vật nuôi thời gian qua đã tạo ra hàng trăm bộ giống đa dạng áp dụng cho sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của ngành nông nghiệp; nâng cao thu nhập nông dân và tăng trưởng của ngành.

hoi nghi giong cay trong, vat nuoi trong nong nghiep hinh 1
Bên cạnh những kết quả đạt được, hệ thống sản xuất giống cây trồng vật nuôi năng lực còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa và phục vụ xuất khẩu. Một số ý kiến cho rằng, các đề tài nghiên cứu chọn tạo giống hiện nay chủ yếu tập trung vào các cây trồng vật nuôi ngắn ngày, cây con dài ngày chưa được quan tâm đúng mức. Nguồn lực đầu tư cho nghiên cứu chọn tạo và sản xuất chưa đáp ứng yêu cầu của ngành.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, công tác nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao giống cây trồng vật nuôi có vị trí quan trọng đối với tái cơ cấu ngành nông nghiệp hướng đến nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Cần có sự thay đổi về cách tiếp cận, không chỉ nâng cao năng lực chọn tạo giống mà còn nâng cao năng suất, kịp thời cung ứng các giống thương phẩm chất lượng đem lại thu nhập nông dân.

Ông Cao Đức Phát nói: “Ngành giống của nước ta đang còn nhiều vấn đề đặt ra, Quốc hội nhân dân vẫn đặt ra những yêu cầu đối với chúng ta phải nhanh chóng có những giống với những đặc tính  cao hơn về năng suất, đặc biệt là về chất lượng khả năng thích ứng với những hoàn cảnh mới. Nhân dân cũng yêu cầu chúng ta phải nâng cao năng lực để tổ chức sản xuất và cung cấp kịp thời cho nhân dân ở trong nước, và giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close