Hội nghị Thứ trưởng Tài chính Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC

Hội nghị Thứ trưởng Tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC

VOV.VN - Hô%3ḅi nghị các Thứ trưởng và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương sẽ thảo luận 4 chủ đề ưu tiên hợp tác trong năm 2017.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, sáng nay (20/10), tại Hội An, Quảng Nam, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC.

Trên cơ sở định hướng chủ đề quốc gia APEC 2017 “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai”, tại Hội nghị các Thứ trưởng và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương sẽ thảo luận 4 chủ đề ưu tiên hợp tác trong năm 2017, bao gồm: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; Xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận; Tài chính và Bảo hiểm rủi ro thiên tai và Tài chính bao trùm.

hoi nghi thu truong tai chinh pho thong doc ngan hang trung uong apec hinh 1
4 chủ đề ưu tiên hợp tác trong năm 2017 sẽ được bàn thảo tại hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC.
Trong đó, chủ đề Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, tập trung vào giải quyết các vấn đề nhằm huy động nguồn vốn dài hạn của khu vực tư nhân cho các dự án cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ chế đảm bảo lợi ích và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư tư nhân khi tham gia vào dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP). 
Về chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận, đây là vấn đề được nhiều nền kinh tế thành viên APEC đặc biệt quan tâm và được các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ mạnh mẽ.

Thông qua thảo luận tại hội thảo về kế hoạch hành động chống xói mòn thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS) - kinh nghiệm triển khai tại các nền kinh tế APEC, hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC (tháng 2/2017), và hội nghị quan chức tài chính cao cấp (tháng 5/2017), các quan chức tài chính nhất trí cần tăng cường chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các hoạt động đào tạo trong khu vực nhằm nâng cao nhận thức về chống xói mòn thuế và chuyển dịch lợi nhuận.

Kết quả hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên trên sẽ được báo cáo lên các Bộ trưởng vào ngày mai (21/10), trên cơ sở đó các Bộ trưởng sẽ ra “Tuyên bố chung” thể hiện quan điểm về các vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, các chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm và định hướng của tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong thời gian tới.

Kết quả của hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ được báo cáo lên Ủy ban quốc gia APEC 2017 để chuẩn bị nội dung cho hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11/2017./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close