Hội thảo về tình hình tài chính – tiền tệ của Việt Nam

Chiều 25/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế Việt Nam của Nhật tổ chức Hội thảo với chủ đề Tình hình tiền tệ Việt Nam hiện nay.

Phát biểu khai mạc, Công sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Minh Hà đã nêu bật một số thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua, điểm lại quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Công sứ Nguyễn Minh Hà nhấn mạnh mục đích của việc tổ chức Hội thảo lần này là nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài những thông tin hữu ích về tình hình tài chính tiền tệ của Việt Nam.

Mở đầu Hội thảo là bài tham luận của ông Mitsuo Kubo, Giám đốc Công ty Tư vấn Mirai của Nhật Bản trình bày về Một số vấn đề và phương pháp giải quyết liên quan đến môi trường đầu tư tại Việt Nam trên cơ sở quan điểm của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong bài tham luận, ông Kubo nhấn mạnh đến môi trường đầu tư của Việt Nam còn nhiều điểm bất cập, đặc biệt là về việc cung cấp các nguồn thông tin chính xác, tin cậy và kịp thời. Trong xu hướng hội nhập hiện nay, không chỉ có các nhà đầu tư trực tiếp mới tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài mà các nhà đầu tư gián tiếp cũng muốn có được các nguồn thông tin thực sự chính xác và tin cậy để thông qua các tổ chức tài chính trong và ngoài nước đầu tư vốn ra nước ngoài nhằm đảm bảo thu được lợi nhuận. Chính vì vậy, tham luận của ông Kubo kêu gọi các cơ quan chức năng của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa, nhất là trong việc cung cấp thông tin để có thể thu hút ngày càng tăng các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Tiếp theo là bài tham luận của Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế Tài chính Việt Nam, ông Nguyễn Duy Gia về Hệ thống vận hành Ngân hàng của Việt Nam và Kế hoạch tư nhân hóa các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước; bài tham luận của Phó viện trưởng Đào Duy Huân về Hệ thống tiền tệ của Việt Nam và Những thách thức thời gian tới; bài tham luận của Trưởng phòng đào tạo Viện nghiên cứu Kinh tế Tài chính Việt Nam Nguyễn Thị Hải Lý về Xu hướng tài chính của Việt Nam hiện nay. Các bài tham luận này đã đem đến cho các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia hội thảo một bức tranh toàn cảnh về tình hình tài chính – tiền tệ của Việt Nam hiện nay, giúp họ có được thông tin chính xác và tin cậy hơn trong quyết định đầu tư vào Việt Nam thời gian tới.

Cuối cùng là phần hỏi đáp của các nhà đầu tư đối với ban tổ chức và Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế Việt Nam của Nhật Bản, ông Kubota. Các câu hỏi đều thể hiện sự quan tâm thực sự đến môi trường đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính tiền tệ. Có nhiều câu hỏi bày tỏ lo ngại về giá ngoại tệ tại Việt Nam thời gian vừa qua tăng đột biến, gây bất ổn cho thị trường tài chính trong nước và tác động xấu đến hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, một số cũng có thái độ lạc quan trước tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian tới và tỏ ý sẽ quyết định đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực mà đối với Việt Nam vẫn còn tương đối mới.

Đây là hội thảo về lĩnh vực tài chính và tiền tệ của Việt Nam lần đâu tiên được tổ chức tại Nhật Bản kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới tháng 8/2008 và trong bối cảnh thị trường tiền tệ tại Việt Nam đang có những biến động bất thường. Đã có hơn 100 khách mời là các học giả, chuyên gia kinh tế, tài chính, tiền tệ, chứng khoán và các nhà đầu tư của Nhật Bản đến tham dự Hội thảo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên