Hơn 20 hộ dân xóm Dòng Than bị ảnh hưởng do thi công cảng nội địa

VOV.VN - Hơn 20 hộ dân xóm Dòng Than, thôn Cát Hải, (Tân Hải, Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu) đã gặp nhiều khó khăn trong việc mưu sinh do thi công cảng...

Gần đây, hơn 20 hộ dân xóm Dòng Than, thôn Cát Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục phản ánh đến chính quyền địa phương về việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn TLC Vũng Tàu triển khai làm mặt bằng Dự án Cảng thủy nội địa và trạm trộn bê tông đã ảnh hưởng đến việc đánh bắt hải sản. 

Bà Nguyễn Thị Thiếu, tổ 9, thôn Cát Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ cho biết, hơn 2 tháng qua Công ty TLC Vũng Tàu nạo vét khúc sông Rạng để làm mặt bằng xây dựng cảng, bến thủy nội địa đã làm thay đổi môi trường sống của các loài thủy sản. Người dân khu vực này xưa nay sống bằng nghề đánh bắt thủy sản ở khúc sông này, giờ không làm được nữa, cuộc sống rất bấp bênh.

Hoạt động bơm hút cát làm mặt cảng nội địa ảnh hưởng đến khu vực xóm Dòng Than.

"Khi thi công cảng nội địa này, dân ở đây không làm ăn được nữa. Trước đây một ngày đánh lưới kiếm được 500.000 – 700.000 đồng, nuôi sống được cả gia đình. Giờ không còn cá tôm để đánh bắt, nên người dân ở đây rất hoang mang, lo lắng. Chúng tôi mong chính quyền can thiệp nếu không thì người dân ở đây rất thiệt hại" - bà Thiếu cho biết.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Nguyễn Xuân Đăng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, nghề đánh bắt gần bờ của bà con xóm Dòng Than đã có từ nhiều năm trước, chủ yếu là nghề rập ghẹ, lưới xếp, đăng đáy gần bờ, thu nhập tương đối ổn định.

Gần đây, việc xây dựng cảng nội địa của doanh nghiệp có ảnh hưởng đến việc khai thác của bà con. Chính quyền đang thống kê lại số hộ bị ảnh hưởng để yêu cầu doanh nghiệp có hướng hỗ trợ.

Nguồn lợi thủy sản tại sông Rạng ngày càng khan hiếm do thay đổi môi trường sống

Ông Nguyễn Hữu Thi, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi Cục thủy sản tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu cũng đồng ý với việc cần có sự hỗ trợ cho người dân sống bằng nghề đánh bắt thủy sản ở khu vực này.

Tuy nhiên, ông Thi lưu ý người dân xóm Dòng Than lúc này cần chuyển đổi cách đánh bắt thủy sản, cụ thể là chuyển từ rập ghẹ là chủ yếu như hiện nay sang cách đánh bắt khác. Bởi rập ghẹ tuy không phải nghề đánh bắt tận diệt nhưng cơ quan chức năng không khuyến khích phát triển.          

Ông Phạm Văn Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Cát Việt, đơn vị thi công Dự án Cảng thủy nội địa và trạm trộn bê tông cho biết, đơn vị chỉ mới tổ chức thi công mặt bằng, chưa đưa cảng vào khai thác nhưng sẽ có kế hoạch hỗ trợ người dân xóm Dòng Than bị ảnh hưởng./.

Viết bình luận