Hơn 260 container quả thanh long ùn ứ ở Lạng Sơn vì dịch corona

Hơn 260 container quả thanh long ùn ứ ở Lạng Sơn vì dịch corona

VOV.VN - Hiện tại ở các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có hơn 260 container hàng nông sản vẫn còn nằm lại cửa khẩu, do Trung Quốc ngừng thông quan.

Hiện tại ở các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có hơn 260 container hàng nông sản vẫn còn nằm lại, do Trung Quốc ngừng thông quan hàng hóa liên quan đến dịch viêm phổi do virus corona.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, thuộc Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, kể từ khi xuất hiện dịch corona, lượng nông sản, hoa quả xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh giảm mạnh khi các cơ quan chức năng hai nước cùng thực hiện nhiều biện pháp siết chặt thông quan để kiểm soát dịch bệnh.

Trước tình hình này, cụ thể là từ ngày 31/1 vừa qua, sau khi phía Trung Quốc thông báo dừng thông quan hàng hóa tại một số cửa khẩu, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã yêu cầu các đơn vị thuộc chi cục thông báo cho các doanh nghiệp biết về tình hình tạm dừng làm thủ tục thông quan hàng hoá để chủ động đưa hàng về cửa khẩu.

hon 260 container qua thanh long un u o lang son vi dich corona hinh 1
Ảnh minh họa/Báo Hải quan

Tuy nhiên, do không nắm bắt hoặc đang trên đường di chuyển về cửa khẩu, nên tính đến sáng hôm nay (4/2), tại cửa khẩu Tân Thanh còn tồn ứ đến 260 container chứa quả thanh long.

Điều đáng nói, mặt hàng thanh long vẫn đang tiếp tục được đưa lên cửa khẩu, bình quân mỗi ngày 15- 20 xe container.

Lý giải vì sao tiểu thương, doanh nghiệp vẫn đưa hàng về cửa khẩu, đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh nhận định, có thể do sức tiêu thụ tại nội địa thấp, các tiểu thương, doanh nghiệp không bán được hàng nên vẫn đưa hàng về cửa khẩu chờ phía Trung Quốc thông quan hàng hóa trở lại.

Còn một số doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh cho rằng, qua thông tin từ lực lượng Hải quan - Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh, các đối tác phía Trung Quốc và trên các phương tiện thông tin đại chúng, doanh nghiệp cũng nắm bắt được thông tin phía Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng hóa đến hết ngày 15 tháng Giêng. Do đó, doanh nghiệp chưa có kế hoạch đưa hàng lên cửa khẩu.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn khá vắng vẻ, không diễn ra các hoạt động thương mại và qua lại của nhân dân. Thông tin từ Chi cục Hải quan Cốc Nam, kể từ ngày mùng 4 tết Nguyên đán (tức ngày 28/1) đến nay, tại cửa khẩu không có xe hàng nào được đưa lên cửa khẩu và cũng không có hoạt động thông quan hàng hóa, người và phương tiện xuất nhập cảnh diễn ra tại đây. Mọi hoạt động giao thương với phía Trung Quốc trong tình trạng “án binh bất động”.

Còn tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, theo thông báo từ phía Trung Quốc kể từ ngày 3/2 (từ ngày 10 tháng Giêng) hoạt động thông quan hàng hoá tại cửa khẩu này đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, thông tin phía Trung Quốc thông báo như vậy nhưng từ sáng 3/2 đến sáng nay (4/2) vẫn không có doanh nghiệp nào đăng ký làm thủ tục xuất khẩu hàng hoá. Chỉ có 1 doanh nghiệp  làm thủ tục nhập khẩu 2 xe hàng từ Trung Quốc, nhưng phía Trung Quốc vẫn chưa cho thông quan hàng sang Việt Nam.

Cũng theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, hiện tại, cửa khẩu có 60 xe container hàng thanh long vẫn đang tồn đọng kể từ khi Trung Quốc thông báo tạm dừng làm thủ tục thông quan. Đơn vị vẫn đang tuyên truyền tới các doanh nghiệp, đồng thời tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc về tình hình dịch bệnh virus corona cũng như lộ trình của hoạt động thông quan hàng hoá để thông tin kịp thời tới người khai hải quan và doanh nghiệp.

Tính đến thời điểm chiều nay (ngày 4/2) các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn rất hiu hắt, không còn cảnh xe cộ chất đầy hàng hóa tấp nập qua lại.

Để ngăn chặn đại dịch corona ngay từ biên giới, những ngày qua lực lượng chức năng cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc đều siết chặt thông quan, hầu hết các hành khách đều được kiểm tra y tế, trường hợp máy đo thân nhiệt phát hiện người nào có biểu hiện nhiễm virus corona sẽ không được thông quan để ngăn chặn dịch lây lan.

Ông Đặng Văn Ngọc, quyền Cục Trưởng Cục QLTT, tỉnh Lạng Sơn, cho biết, hiện nay, công tác kiểm tra kiểm soát thị trường của lực lượng QLTT khu vực cửa khẩu biên giới đang được phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, hỗ trợ tối đa cho các tài xế, chủ hàng đã chở hàng nông sản lên cửa khẩu nhưng đang bị ùn ứ.

Theo ông Ngọc: "Lực lượng QLTT chức năng nhiệm vụ là kiểm tra kiểm soát hàng hóa trong nội địa, nên đối với lượng hàng hóa thanh long của bà con nhân dân xuất khẩu sang bên Trung Quốc do dịch bệnh corona chưa xuất được thì Cục QLTT đã chủ động phối hợp với cơ quan hải quan ở trên cửa khẩu; Thứ nhất chúng tôi tạo điều kiện tối đa để bà con các phương tiện cũng như chủ các lô hàng xuất khẩu được thuận lợi nhất.

Còn lực lượng chính ở trên cửa khẩu là do Hải quan với Bộ đội biên phòng, tuy nhiên QLTT cũng đã phối hợp các lực lượng này tạo điều kiện thông thoáng trong xuất nhập khẩu.

Hiện tại, trên biên giới, phía bên Trung Quốc đã đóng cửa khẩu, nên còn khoảng trăm xe không xuất khẩu được. Vì vậy, với vai trò là lực lượng QLTT, chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát địa bàn, trong quá trình mà các nhà xe, chủ hàng này mà không xuất khẩu được thì sẽ liên sẽ phối hợp với các điểm bán hàng ở địa phương nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các tổ chức cá nhân này"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close