Hơn 7,38 tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam năm 2012

Thông tin này vừa được khẳng định tại phiên bế mạc Hội nghị Nhóm các nhà Tư vấn tài trợ cho Việt Nam chiều 6/12.

Số tiền cụ thể mà các nhà tài trợ, các đối tác nước ngoài cam kết sẽ tài trợ cho Việt Nam trong năm tài khoá 2012 là 7,386 tỷ USD.

Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) năm nay do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ toạ diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của Đại sứ các nước, Trưởng đại diện các tổ chức, định chế tài chính quốc tế và Trưởng đoàn ngoại giao... Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và có những phát biểu quan trọng (như VOVonline đã đưa tin).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị

Trong một ngày làm việc trên tinh thần cởi mở, thắng thắn, các đại biểu đã tập trung thảo luận vào các vấn đề chính về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2011 và định hướng phát triển năm 2012, các giải pháp chính để thực hiện tái cơ cấu kinh tế Việt Nam trong thời gian tới; các kinh nghiệm từ các nước Đông Âu và Châu Á trong thực hiện tái cơ cấu kinh tế; các vấn đề củng cố hệ thống an sinh xã hội tại Việt Nam và kinh nghiệm của các nước.

Hội nghị cũng đã thảo luận các kết quả Hội nghị Busan về hiệu quả viện trợ, Diễn đàn Chống tham nhũng, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam; dự kiến khả năng hỗ trợ nguồn vốn ODA trong năm tới cho việc triển khai các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội 5 năm tới của Việt Nam. Đây là nguồn lực quan trọng để thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo và đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng lớn, hiện đại của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ này và cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nhà tài trợ để cải thiện tình hình thực hiện dự án, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA.

Phát biểu bế mạc, Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh cho rằng, những cam kết tại hội nghị này là kết quả rất tích cực trong điều kiện Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình thấp và trong bối cảnh khủng hoảng nợ công châu Âu gây lo ngại về những nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng đánh giá cáo những kinh nghiệm và bài học kinh nghiệm quý giá mà các đối tác phát triển đã chia sẻ để Việt Nam xây dựng một xã hội ổn định bền vững. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cam kết sẽ sử dụng nguồn vốn này một cách có hiệu quả trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, đảm bảo tốt an sinh xã hội và giảm nghèo, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các nhà tài trợ và các đối tác phát triển cho Việt Nam trong thời gian tới.

Các đối tác phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia..., các tổ chức như IMF, WB, ADB... và các nhà tài trợ khác đều bày tỏ tin tưởng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì những thành công nhất định đã đạt được trong năm 2011, đồng thời bày tỏ sẵn sang hỗ trợ chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên