GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hợp tác năng lượng Việt Nam-Hoa Kỳ còn nhiều tiềm năng phát triển

VOV.VN - Đối thoại An ninh năng lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là bước đi quan trọng đánh dấu sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Đối thoại về An ninh năng lượng giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã được tổ chức lần đầu tiên vào sáng 30/3 tại Hà Nội. Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và bà Sandra Oudkirk, Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ - chuyên trách lĩnh vực năng lượng đồng chủ trì cuộc đối thoại này.

Hai bên đã trao đổi quan điểm trong việc đảm bảo an ninh cho các cơ sở hạ tầng năng lượng, chiến lược đa dạng hóa các ngồn năng lượng, các loại phí và giá năng lượng. Đồng thời, hai bên cùng thảo luận về cơ hội của các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong hợp tác năng lượng với Việt Nam. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về việc hợp tác trong một loạt sáng kiến về năng lượng đối với Việt Nam.

hop tac nang luong viet nam hoa ky con nhieu tiem nang phat trien hinh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam - ông Hoàng Quốc Vượng khẳng định, tiềm năng hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn nhiều không gian để tiếp tục phát triển. 
Tại cuộc đối thoại, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, trong những năm gần đây, tổng năng lượng khai thác của Việt Nam có xu hướng ổn định, chủ yếu là do sản lượng khai thác các sản phẩm thương mại không có sự đột biến lớn về lượng. Với mức độ tăng cao về nhu cầu năng lượng sơ cấp phục vụ cho phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng, Việt Nam đã trở thành nước nhập khẩu năng lượng từ năm 2015.

Dự báo về nhu cầu năng lượng cho thấy, đến năm 2035 tổng nhu cầu năng lượng cuối cùng tăng gấm 2,5 lần so với năm 2015. Năng lượng cuối cùng có thể tăng từ 54 triệu TOE đến khoảng 90 triệu TOE vào năm 2025. Điều này nói lên nhu cầu phát triển năng lượng tại Việt Nam hết sức hiện thực, đây chính cũng là cơ hội hợp tác rất lớn dành cho các nhà đầu tư doanh nghiệp năng lượng nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, mặc dù hiện nay, các doanh nghiệp hàng đầu về năng lượng của Hoa Kỳ như ExxonMobi, Murphy Oil, Chevron, UOP... đều đã có mặt tại Việt Nam với nhiều dự án hợp tác sôi động, trải rộng trên khắp cả nước. Nhưng với tiềm lực phát triển trình độ cao, sự mạnh mẽ của các doanh nghiệp năng lượng Hoa Kỳ và nhu cầu năng lượng đang tăng nhanh tại Việt Nam thì việc hợp tác thời gian qua giữa hai bên vẫn còn khiêm tốn.

"Tiềm năng hợp tác năng lượng của hai bên còn nhiều không gian để tiếp tục phát triển. Đối thoại An ninh năng lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chính là cùng nhau có bước đi quan trọng, đánh dấu cho sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Chúng tôi cho rằng, với năng lực khoa học kỹ thuật sẵn có của các doanh nghiệp của Hoa Kỳ và tiềm lực phát triển của Việt Nam, hai bên có thể hướng tới hợp tác trong các dự án thăm dò, khai thác dầu khí, các dự án lọc hóa dầu, chế biến các sản phẩm dầu khí cũng như đầu tư hạ tầng cơ sở phục vụ nhập khẩu năng lượng tại Việt Nam...” Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nêu rõ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng tại phiên đối thoại, ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam mong muốn sẽ trở thành đối tác của Việt Nam trong việc tăng cường an ninh năng lượng. Đại sứ cho rằng, trong thế giới ngày nay, không quốc gia nào có thể thực sự tự đáp ứng được các nhu cầu năng lượng.

Trong đó, một điều cơ bản và quan trọng không kém vấn đề cung cấp năng lượng, đó chính là lựa chọn phương thức để quản lý năng lượng của của mỗi quốc gia. Đó chính là những vấn đề về giá cả, tài chính, phân phối và những ảnh hưởng về mặt môi trường của các phương án năng lượng mỗi quốc gia đã lựa chọn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Cần có sự phát triển đa dạng về các nguồn năng lượng, trong đó, để có chiến lược năng lượng bền vững, rất cần có sự hợp tác giữa các quốc gia. Hoa Kỳ đang giải quyết các vấn đề an ninh năng lượng hàng ngày. Đây cũng chính là một trong số những vấn đề quan trọng nhất trong nội dung đối thoại chính sách của mỗi quốc gia. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đến Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm quản lý năng lượng của mình cũng như học hỏi cách làm này từ chính Việt Nam”, Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Người đàn ông 1 mình đánh đuổi 2 tên cướp trên đường phố London (Anh)

VOV.VN - Người đàn ông đuổi theo và đánh hạ một tên cướp ngã xuống đường, trong khi tên cướp còn lại cố gắng giúp đồng bọn để tẩu thoát.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP