Hợp tác xã ở Sơn La hoạt động có hiệu quả thuộc top đầu cả nước

Hợp tác xã ở Sơn La hoạt động có hiệu quả thuộc top đầu cả nước

VOV.VN - Nhờ triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Sơn La đã phát triển được trên 2.500 doanh nghiệp, hơn 600 hợp tác xã, Liên hợp tác xã.

Nhờ triển khai nhiều chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã theo Nghị quyết của Chính phủ, đến nay, tỉnh Sơn La đã phát triển được trên 2.500 doanh nghiệp, hơn 600 hợp tác xã, Liên hợp tác xã.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã, Liên hợp tác xã hoạt động đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

hop tac xa o son la hoat dong co hieu qua thuoc top dau ca nuoc hinh 1
Tận dùng hồ thủy điện Sơn La rộng lớn, nhiều Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản ở Sơn La đã dần hình thành, mang lại thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng/hộ/tháng cho các thành viên.

Ông Đặng Ngọc Hậu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La cho biết, trong tổng số hơn 600 hợp tác xã, Liên hợp tác xã ở tỉnh thì trên 80% là hoạt động trong trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thời gian gần đây, mỗi năm Sơn La đều thành lập mới từ 60 - 80 hợp tác xã nông nghiệp. Các hợp tác xã thường có quy mô từ 7 - 8 đến vài chục thành viên. Tuy nhỏ, song phương thức hoạt động rất phù hợp với đòi hỏi của thực tế sản xuất và tiêu thụ nông sản, bởi địa phương hiện đã có trên 148.000ha diện tích nông sản và cây ăn quả các loại. Việc hình thành và phát triển các hợp tác xã, Liên hợp tác xã có vai trò quan trọng trong hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương. 

hop tac xa o son la hoat dong co hieu qua thuoc top dau ca nuoc hinh 2
Trong lĩnh vực trồng trọt, nhiều mô hình hợp tác xã kiểu mới đang từng bước hình thành và phát huy hiệu quả.

Đáng mừng nhất là không chỉ có tốc độ phát triển Hợp tác xã, Liên hợp tác xã nhanh, mà Sơn La cũng là địa phương được đánh giá là có tỉ lệ hợp tác xã hoạt động có hiệu quả thuộc top đầu cả nước hiện nay.

“Tỉnh Sơn La đã hỗ trợ nhiều chương trình để giúp các doanh nghiệp và hợp tác xã khởi nghiệp, hay tổ chức đối thoại để nắm bắt những khó khăn vướng mắc và có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Đặc biệt, liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, hiện nay, chủ trương của tỉnh là ứng dụng công nghệ cao. Các hợp tác xã mà đầu tư vào lĩnh vực này thì đều được hỗ trợ từ tư vấn, đến đào tạo nghề, hỗ trợ chuyển giao khoa học công nghệ… để các hợp tác xã hoạt động có hiệu quả nhất”, ông Đặng Ngọc Hậu nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close