Hướng tới mục tiêu xuất khẩu 6,2 tỷ USD gỗ và sản phẩm từ gỗ

Hướng tới mục tiêu xuất khẩu 6,2 tỷ USD gỗ và sản phẩm từ gỗ

VOV.VN - Nhiều doanh nghiệp gỗ đã có hợp đồng sản xuất cả năm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ước giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm đạt gần 2,87 tỷ USD, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2013.

Trong khi nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực như gạo, cao su, sắn gặp khó về thị trường, mặt hàng gỗ chế biến vẫn tiếp tục phát triển ở mức 2 con số.

Mục tiêu xuất khẩu của ngành chế biến gỗ đặt ra trong năm 2014 là 6-6,2 tỷ USD rất có khả năng đạt được bởi đến nay đã có nhiều doanh nghiệp có hợp đồng sản xuất cả năm.

huong toi muc tieu xuat khau 6,2 ty usd go va san pham tu go hinh 1

Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 66,74% tổng giá trị xuất khẩu – có mức tăng trưởng lần lượt là 16,52%, 8,82% và 24,8% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ thành phố Hồ Chí Minh (HAWA), khoảng một năm trở lại đây, nhiều nhà nhập khẩu đồ gỗ lớn trên thế giới đã đến Việt Nam đặt hàng chứ không chọn Trung Quốc như trước nguyên nhân do giá nhân công ở Trung Quốc cao gấp nhiều lần so với Việt Nam.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 6 tháng Việt Nam đã nhập khẩu gần 1,23 tỷ USD, tăng 82,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhập khẩu gỗ từ thị trường Lào chiếm 34,4%, Campuchia chiếm 15%, Hoa Kỳ chiếm 8,5%. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gỗ lớn thứ 4 của Việt Nam, chiếm 8,2% tổng kim ngạch nhập khẩu. Tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ thị trường này trong 5 tháng đầu năm 2014 đã tăng 15% so với cùng kỳ năm 2013./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close