Hút đầu tư từ Nhật Bản vào các khu công nghiệp

Sáng nay (28/2), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Toạ đàm “Thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản vào các khu công nghiệp ở Việt Nam” 

Cuộc toạ đàm được tổ chức tại TP HCM.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết: Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 trong số 92 quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 1.667 dự án còn hiệu lực với tổng trị giá 23,6 tỷ USD. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay, Việt Nam mong muốn thu hút thêm các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đến đầu tư. Bởi đây chính là một trong những giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế, xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Phía Nhật Bản cũng cho biết: Hiện có đến 97,3% doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản vẫn chưa có hoạt động đầu tư ra nước ngoài. Đây chính là cơ hội lớn để Việt Nam có thể thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, nhất là trong bối cảnh sau động đất sóng thần nên các doanh nghiệp Nhật Bản đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư ra nước ngoài. Song các Khu công nghiệp của Việt Nam cần hướng việc xây dựng các khu công nghiệp thành các thành phố thu nhỏ nếu muốn thu hút FDI từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản, đồng thời chú ý đến các tiêu chí về quy mô, diện tích nhà xưởng, hỗ trợ công nghệ thông tin…

Ông Hideo Okubo, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành Tập đoàn Forval của Nhật Bản nói: “Nhật Bản hiện có hơn 220.000 doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất chế tạo. Tuy nhiên theo số liệu thống kê của Cục quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản thì mới chỉ có gần 6.000 doanh nghiệp của Nhật đầu tư ra nước ngoài. Tôi rất mong 2 bên sẽ bàn bạc đưa ra những chiến lược để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam nhiền hơn nữa trong thời gian tới”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên