Khắc phục việc “buông lỏng” và “gò ép” khu vực kinh tế hợp tác xã

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ:

Khắc phục việc “buông lỏng” và “gò ép” khu vực kinh tế hợp tác xã

VOV.VN - Khu vực kinh tế hợp tác khắc phục được 2 điểm là buông lỏng, không quan tâm chỉ đạo quyết liệt, thứ hai là gò ép, hành chính hóa, hình thức.

Chiều nay, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã và hoạt động của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tới dự và phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đề nghị, các Bộ ngành địa phương cần kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả thực chất khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã, khắc phục cho được việc “buông lỏng”, không quan tâm chỉ đạo quyết liệt và “gò ép”, hành chính hóa đối với khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Năm qua, số lượng hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và tổ hợp tác đều tăng, hiện cả nước có 22.456 hợp tác xã, trong đó, có 13.000 hợp tác xã nông nghiệp. Người dân và thành phần kinh tế hợp tác, tư nhân ở các địa phương đẩy mạnh khai thác lợi thế điều kiện tự nhiên - xã hội, sản phẩm đặc sản, ngành nghề truyền thống và chính sách hỗ trợ của Nhà nước thông qua chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để tổ chức sản xuất theo mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Những mô hình này đang trở thành loại hình tổ chức sản xuất phổ biến, nhất là vùng khó khăn như Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên.

khac phuc viec "buong long" va "go ep" khu vuc kinh te hop tac xa hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. (Ảnh: VGP)

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng: hầu hết các hợp tác xã có nhận thức và nhu cầu sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị để phát triển bền vững. Tuy nhiên, còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ như: xúc tiến thương mại, thị trường tiêu thụ sản phẩm cho các hợp tác xã. Bên cạnh đó, hiện vẫn còn 10 tỉnh, thành phố chưa thành lập Quỹ hỗ trợ Hợp tác xã. Nguồn vốn hoạt động các Quỹ đa phần là từ nguồn ngân sách nhà nước cấp, chưa huy động được thị trường...

“Khó khăn lớn nhất là nhu cầu vay vốn của các Hợp tác xã là lớn nhưng vốn điều lệ quỹ còn thấp. Mặt khác, Quỹ ngoài vốn ngân sách cấp thì chưa huy động các vốn khác để bổ sung nguồn cho các Hợp tác xã vay. Thứ hai, trong quá trình vay vốn cơ chế quản lý quỹ chưa thống nhất cả hệ thống từ trung ương đến địa phương. Mối liên hệ giữa quỹ trung ương và địa phương còn cắt khúc” - ông Trần Văn Thành, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hòa Bình, kiến nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, kinh tế hợp tác, hợp tác xã có vai trò rất quan trọng, không chỉ đóng góp vào sự phát triển của cả nền kinh tế. Không chỉ giải quyết công ăn việc làm và thu nhập cho hàng chục triệu người lao động, hợp tác xã còn góp phần xây dựng văn hóa, con người, giữ vững ổn định chính trị - xã hội ở cơ sở, nhất là trong khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Phó Thủ tướng đề nghị, trong năm nay Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tiếp tục bám sát 7 chức năng và 12 nhiệm vụ đã được cụ thể trong Điều lệ của Đại hội lần thứ 5 Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Đặc biệt, phải nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò quan trọng của khu vực kinh tế hợp tác và hợp tác xã, từ đó tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là những rào cản về cơ chế, chính sách, để mở đường cho kinh tế hợp tác, hợp tác xã phát triển trong thời gian tới.

“Việc kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả thực chất khu vực kinh tế hợp tác để làm sao khắc phục được 2 chuyện: 1 là buông lỏng, không quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Thứ hai là gò ép, hành chính hóa, hình thức.

Trước đây khi xét 1 xã được công nhận nông thôn mới hay không thì tiêu chí cũ là phải có 1 mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả. 19 tiêu chí đã thay đổi, đó là dứt khoát phải có 1 hợp tác xã làm ăn có hiệu quả. Sắp tới phải nhấn mạnh thêm, rà soát kỹ đúng có 1 hợp xã làm ăn có hiệu quả không. Còn nếu lập ra hình thức để đối phó thì không công nhận, bởi vì đây là lõi của vấn đề thuộc tiêu chí tổ chức sản xuất, việc làm và đời sống” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu, tuyên truyền làm rõ mô hình hợp tác xã kiểu mới khác so với hợp tác xã kiểu cũ, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và chính quyền địa phương quan tâm trực tiếp, thiết thực hơn đến sự phát triển của khu vực kinh tế hợp tác và hợp tác xã, bởi đây là khu vực còn tiềm năng rất lớn về lao động và việc làm, liên quan trực tiếp đến tình hình kinh tế và xã hội của từng địa phương.

Dịp này, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng tổ chức lễ kỷ niệm 25 thành lập Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước và các phần thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước tặng cho các tập thể và cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, xây dựng và bảo vệ tổ quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close