Khai mạc Hội chợ Thương mại nông sản an toàn và xuất khẩu tỉnh Sơn La

Khai mạc Hội chợ Thương mại, nông sản an toàn và xuất khẩu tỉnh Sơn La

VOV.VN - Hội chợ được tổ chức nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn và xuất khẩu của tỉnh Sơn La.

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn và xuất khẩu của tỉnh Sơn La, cũng như của các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, tối 31/8, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Hội chợ Thương mại, nông sản an toàn và xuất khẩu tỉnh Sơn La năm 2018.  

khai mac hoi cho thuong mai nong san an toan va xuat khau tinh son la hinh 1
Toàn cảnh lễ khai mạc Hội chợ Thương mại, nông sản an toàn và xuất khẩu tỉnh Sơn La năm 2018.

Dự lễ khai mạc có lãnh đạo các Bộ: nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Giám đốc  Sở Công thương tỉnh Luang Prabang, Lào. Về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Hoàng Văn Chất - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La, các đồng chí trong Thường trực tỉnh uỷ- HĐND- UBND tỉnh và lãnh đạo các tỉnh Lạng Sơn, Hưng Yên, Phú Yên, Hà Nam, Bắc Kạn…cùng đại diện nhiều công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội chợ Thương mại nông sản an toàn, xuất khẩu tỉnh Sơn La có 350 gian hàng, trong đó có 200 gian hàng thương mại bày bán các sản phẩm tiêu dùng với đa dạng các chủng loại hàng hóa, sản phẩm phục vụ người dân Mộc Châu và khách du lịch đến mua sắm. Đặc biệt, có trên 150 gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn của các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân đến từ 13 tỉnh trung du miền núi phía bắc. Các sản phẩm mang đến hội chợ đều là những loại quả an toàn, áp dụng phương pháp sản xuất nông nghiệp tốt.

Thông qua hội chợ, nhằm tuyên truyền, quảng bá đến các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh, tạo cơ hội hợp tác, xây dựng môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư vào nông nghiệp, du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La.

 Ông Mun Kuen, Công ty thương mại Quốc tế Việt Nam- Hàn Quốc cho biết: “Lần đầu tiên được đến Hội chợ nông sản tại Sơn La, tôi rất vui mừng, sung sướng vì được trải nghiệm nhiều loại trái cây ngon và đặc biệt mà ở Hàn Quốc không có. Riêng quả Bơ thì ở Hàn Quốc cũng có nhưng quả nhỏ và rất đắt. Trong tương lai, tôi muốn chế tạo ra loại máy chế biến quả bơ tại Sơn La và Việt Nam để có thể nhập khẩu về Hàn Quốc”.

Ông Nguyễn Xuân Văn, HTX Nông sản sạch Mộc Châu cho biết, ông và các thành viên trong hợp tác xã rất vui và may mắn khi được tỉnh, huyện chọn các sản phẩm của HTX để tham gia Hội chợ này. Hơn nữa, hai sản phẩm chủ lực của đơn vị là bơ và hồng giòn được rất nhiều khách hàng quan tâm, ủng hộ.

Tỉnh Sơn La có điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng phù hợp với việc trồng cây ăn quả và các loại rau củ quả an toàn, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu đến các thị trường trên thế giới, như Mỹ, Australia, châu Âu, Nhật bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ...

Toàn tỉnh hiện có 360.000 ha đất nông nghiệp canh tác các loại rau, quả nhiệt đới, cận ôn đới, đặc biệt là các loại rau, củ, quả trái mùa. Với các loại cây ăn quả như: nhãn, xoài, chanh leo, bơ, cam... Năm 2018, sản lượng ước đạt khoảng 250.000 tấn quả. Dự kiến đến năm 2020 có 100.000 ha cây ăn quả, với sản lượng trên 1,1 triệu tấn.

Tỉnh Sơn La đã xây dựng chương trình trọng tâm nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, trồng cây ăn quả trên đất dốc, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân. 

Tại lễ khai mạc, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao giấy đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm bơ Mộc Châu. Việc được cấp giấy chứng nhận sẽ giúp bơ Mộc Châu trở thành một thương hiệu có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng vùng trồng và phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh bơ, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Mộc Châu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close