Khai thác thủy sản có tín hiệu khả quan

VOV.VN - Sau 1 năm chịu ảnh hưởng sự cố môi trường, sản lượng đánh bắt thủy sản tăng cao là tín hiệu vui đối với bà con ngư dân Quảng Trị.

Những tháng đầu năm nay, việc đánh bắt hải sản của nhiều ngư dân gặp nhiều thuận lợi, sản lượng đánh bắt tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Thực tế này mở ra tín hiệu vui đối với ngành thủy sản của tỉnh Quảng Trị sau 1 năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự cố môi trường biển.

Cách đây không lâu, gia đình anh Lê Văn Tuấn, ở thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị trúng mẻ cá bè vàng với số lượng 150 tấn, có giá trị 5 tỉ đồng.

Anh Lê Văn Tuấn ở Quảng Trị mới trúng mẻ cá bè vàng với số lượng 150 tấn, có giá trị 5 tỉ đồng. (Ảnh: Internet)
Đây không chỉ là niềm vui của gia đình anh Tuấn mà của nhiều ngư dân vùng biển tỉnh Quảng Trị. Sau 1 năm chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển, sản lượng đánh bắt thủy sản sụt giảm, việc trúng những mẻ cá lớn như vậy chính là tín hiệu vui đối với bà con ngư dân.

Đây là mẻ cá lớn nhất từ trước đến nay gia đình đánh bắt được. Gia đình cùng các ngư dân khác tiếp tục tìm hiểu, rút kinh nghiệm để có thêm ngư trường đánh bắt có hiệu quả, nâng cao đời sống kinh tế cho ngư dân và địa phương”, anh Tuấn cho biết.

Không riêng gia đình anh Tuấn, từ đầu năm đến nay, rất nhiều ngư dân trúng đậm cá thu, cá nục, cá cơm thu được hàng trăm triệu đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay, sản lượng khai thác hải sản tỉnh Quảng Trị đạt 4.400 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay, ngư dân đang khẩn trương chuẩn bị ra khơi đánh bắt vụ cá Nam. Ngành Nông nghiệp và các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đã có những chính sách hỗ trợ ngư dân cải hoán, đóng mới tàu thuyền.

Ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở đã làm mọi cách thông tin để người dân hiểu được sản phẩm biển đã sạch sau sự cố môi trường, đồng thời động viên ngư dân, vận dụng chính sách kịp thời cho ngư dân đóng mới tàu cá.

“Theo Quyết định 12 của Chính phủ sẽ hỗ trợ cho ngư dân tỉnh Quảng Trị đóng mới 100 tàu cá có công suất từ 90 - 400 CV. Chương trình này tương tự như chương trình 67 đánh bắt xa bờ, nhưng ngư dân được hỗ vay vốn và chỉ  phải trả lãi suất 1%/năm”, ông Huân cho biết.

Với sản lượng đánh bắt hải sản tăng cùng những chính sách hỗ trợ kịp thời, ngư dân tỉnh Quảng Trị đang tự tin tiếp tục vươn khơi, bám biển./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giá trị xuất khẩu thủy sản được dự báo tiếp tục tăng trưởng

VOV.VN - Mặc dù, phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng năm 2017 được dự đoán là năm giá trị xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng trưởng

Thủy sản đặt mục tiêu chinh phục xuất khẩu tôm 10 tỉ USD

VOV.VN - Việt Nam hiện đứng thứ 3 về sản xuất tôm trên thế giới, và kỳ vọng đạt mục tiêu doanh thu 10 tỉ USD vào năm 2025.

Tiếp tục triển khai thực hiện một số chính sách phát triển thủy sản

VOV.VN - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục