Khai thác thủy sản gặp khó, ngư dân không muốn ra khơi

Khai thác thủy sản gặp khó, ngư dân không muốn ra khơi

VOV.VN - Ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, giá thủy sản xuất khẩu giảm, khiến việc đánh bắt cá, bám biển của ngư dân tỉnh Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn.

Chuyến biển vừa qua, nhiều tàu câu cá ngừ của ngư dân tỉnh Khánh Hòa thua lỗ vì sản lượng thấp, giá cá giảm.

Ông Mai Thành Phúc, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang cho biết, chuyến biển vừa rồi, tàu cá của ông chỉ câu được hơn 15 con cá, bằng một nửa so với những chuyến biển trước đây, lỗ nặng. Gắn bó với nghề câu cá ngừ đại dương hơn 20 năm nay, ông Phúc cho rằng, nghề này ngày càng gặp khó vì sản lượng sụt giảm, chất lượng sau khai thác thấp.

“Một đêm 1 tàu câu được 1 con. Nghề câu cá ngừ đại dương phải cấp hạn ngạch, giảm bớt lượng tàu lại để bảo tồn. Giá cá nay có 85.000/kg, so ra còn rẻ hơn con cá cơm, cá nục trong bờ nữa” - ông Phúc nói.

khai thac thuy san gap kho, ngu dan khong muon ra khoi hinh 1
Giá cá liên tục giảm, ngư dân không muốn ra khơi.

Đánh bắt không hiệu quả, thiếu bạn đi biển, nhiều chủ tàu rao bán tàu cá từng là “cần câu cơm” của gia đình. Gần đây, giá dầu giảm mạnh nhưng ngư dân vẫn tốn nhiều chi phí khác cho mỗi chuyến biển.

Ông Nguyễn Thành Trung, ở phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang cho biết: “Giá cá đang giảm nên nhiều chủ tàu đang cân nhắc việc đi biển dù dầu rẻ nhưng loại ghe này đi 1 chuyến đi vô là hơn 10 tấn. Bạn thuyền bây giờ cũng gay, thuê theo giá bờ từ 7-8 triệu đồng đào đâu ra”.

Hiện nay, giá các loại cá được thu mua tại cảng cá Hòn Rớ và chợ thủy sản Nam Trung bộ đều sụt giảm, giảm sâu nhất là cá ngừ đại dương. Nguyên nhân chính do hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chế biển bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên các doanh nghiệp thu mua hoạt động cầm chừng.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ, gần một nửa số cơ sở thu mua cá ngừ đại dương đã tạm dừng hoạt động khiến việc tiêu thụ càng  khó khăn hơn.

khai thac thuy san gap kho, ngu dan khong muon ra khoi hinh 2
Việc thu mua cá ngừ cũng cầm chừng.

“Khổ của ngư dân khi đánh bắt vô, dân không quyết định được về giá, chất lượng thủy sản. Bây giờ, nậu vựa người ta mua, người ta chích con cá vô, người ta thử cá, người ta nói loại 1 biết loại 1, loại 2 biết loại 2, loại 3 biết 3, mình bị động trong vấn đề đó. Dân không quyết định được giá” - ông Hiếu cho biết.

Tỉnh Khánh Hòa hiện có 44 doanh nghiệp tham gia chế biến, xuất khẩu thủy sản. Dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động các doanh nghiệp bị ngừng trệ. 3 tháng đầu năm nay, cả tỉnh chỉ có hơn 170 lô hàng, với hơn 600 tấn thủy sản được xuất khẩu, giá trị hơn 110 triệu USD, giảm gần 15% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc xuất khẩu gặp khó đã ảnh hưởng đến chuỗi liên kết đánh bắt, thu mua của ngư dân và doanh nghiệp.

“Phải cân nhắc đi biển. Vì con cá ngừ đại dương cũng không có nhiều, xuất khẩu đang bị khó khăn vì chủ yếu xuất khẩu qua châu Âu, châu Âu đang tập trung cho chống dịch bệnh. Khó khăn chung mà, tìm cách tháo gỡ thì tháo gỡ sao đây, hỗ trợ cũng hỗ trợ theo quy định chung của cả nước” - ông Én nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close